Về trang chủ Thời sự Quốc tế ¼ thế kỷ quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Cựu Ngoại trưởng Mỹ chỉ cách để Việt Nam thành cường quốc

¼ thế kỷ quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Cựu Ngoại trưởng Mỹ chỉ cách để Việt Nam thành cường quốc

Hoa Kỳ đứng thứ 11/38 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với gần 1.000 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký hơn 9,3 tỷ USD. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang được định vị lại và quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ tròn 25 năm, Việt Nam làm gì để đón nhận nhiều hơn nguồn vốn đầu tư từ Hoa Kỳ.

¼ thế kỷ gắn bó
Tháng 12/2001, Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ (Hiệp định BTA) có hiệu lực. Ngay khi Hiệp định BTA có hiệu lực, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam-Hoa Kỳ đã phát triển vượt bậc chưa từng thấy.

Theo ông Trần Duy Đông -Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, năm 2020 là thời điểm đánh dấu 1/4 thế kỷ kể từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây có thể không phải là khoảng thời gian dài, song những gì Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thực sự rất ấn tượng.

Chú thích ảnh: Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Hoa Kỳ đứng thứ 11 với 988 dự án và tổng số vốn đăng ký hơn 9,3 tỷ USD. Trong ảnh: Intel -một nhà đầu tư Hoa Kỳ thành công tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã có mặt ở Việt Nam từ rất sớm, ngay sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, và đang thành công tại Việt Nam, tiêu biểu là các dự án của Cargill, Coca-Cola, PepsiCo., Intel…. Đây chính là những mắc xích quan trọng để gắn kết mối quan hệ và đầu tư giữa Việt Nam-Hoa Kỳ, qua đó mở đường và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước theo hướng bền vững.

Tính đến tháng 6/2020, trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Hoa Kỳ đứng thứ 11 với 988 dự án và tổng số vốn đăng ký hơn 9,3 tỷ USD, trải rộng 42/63 địa phương trên toàn quốc. Nhiều thương hiệu nổi tiếng như Citigroup, American Group, Intel, Chevron, Ford, Starwood Hotel, AIA, Dickerson Knight Group, Coca Cola, Pepsi Cola, KFC… đã có chỗ đứng vững vàng tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Duy Đông thông tin: Trên thực tế, đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam còn lớn hơn nhiều, một số công ty lớn của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam thông qua các chi nhánh, công ty con đăng ký tại nước thứ ba. Ngoài ra, một số tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ như Apple, Google, Dell… đều đầu tư vào Việt Nam thông qua các doanh nghiệp sản xuất gia công thuộc chuỗi cung ứng của họ.

Việt Nam kỳ vọng tương lai
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc chia sẻ một kỷ niệm vui: Vừa qua, được Thứ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ tặng một hộp bánh Trung thu rất ngon, được làm từ lúa mỳ, yến mạch, kem phô mai của Mỹ kết hợp với quả thanh long, cà phê từ Việt Nam. Đây thực sự là món quà ý nghĩa kết tinh những thành quả lao động hợp tác của người dân và doanh nghiệp hai quốc gia.

Đánh giá về khả năng hợp tác đầu tư Việt Nam-Hoa kỳ trong thời gian tới, Ô.Lê Văn Bàng -cựu Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, tin tưởng : Thời gian tới đây, quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ còn phát triển hơn nữa. Việt Nam đang kỳ vọng sẽ phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc. Hoa Kỳ sẽ là đối tác tin cậy để Việt Nam thực hiện được ước vọng này.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc nhận định: “Thời gian tới, doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác sâu rộng, hiệu quả trên các lĩnh vực ưu tiên như phát triển kinh tế số, đầu tư hạ tầng, năng lượng bền vững, định hướng chuỗi cung ứng và sản xuất khu vực..

Trong bối cảnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có khả năng suy giảm mạnh, để đón dòng vốn đầu tư từ các tập đoàn lớn trên thế giới, Việt Nam đã thành lập Tổ công tác thúc đẩy đầu tư nước ngoài và đang chủ động chuẩn bị các điều kiện đầu vào cho các hoạt động đầu tư. Điển hình như chuẩn bị hạ tầng đất đai, mặt bằng sạch, đẩy nhanh quá trình đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết: Việt Nam khuyến khích các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng đầu tư, đầu tư mới tại Việt Nam, hợp tác và tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực có lợi thế phát triển như kinh tế số, thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, dược phẩm, thiết bị y tế.

Người Mỹ tin tưởng
Các chuyên gia Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam đang có nhiều cơ hội trong phát triển các loại hình năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, khai thác khí thiên nhiên… là cơ hội để nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia. Họ góp ý Chính phủ Việt Nam cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc tháo gỡ các rào cản về cơ chế chính sách để thu hút đầu tư.

Ông Adam Boehler -Giám đốc điều hành Cơ quan phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ, cho biết: Doanh nghiệp Hoa Kỳ đang nhìn thấy nhiều tiềm năng tại Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp đang xem xét một số dự án trong nhiều ngành như điện khí hóa, giáo dục, ngân hàng, năng lượng, sản xuất chế biến thực phẩm… để tăng gấp đôi nguồn vốn đầu tư. Việt Nam sẽ trở thành khuôn mẫu thu hút đầu tư trong khu vực.

Theo ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham: Mặc dù thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ không ổn định, nhưng tôi tự tin rằng xu hướng tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia sẽ duy trì và ngày càng đi lên. Những tiến bộ trong các vấn đề then chốt sẽ giúp cải thiện các điều kiện kinh doanh nhằm tăng cường sức mạnh của khối tư nhân, đảm bảo sự phát triển kinh tế và xã hội, thu hút thêm nguồn đầu tư và thúc đẩy sự thịnh vượng tại Việt Nam.

Ô.Daniel J.Kritenbrink -Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ghi nhận: Thời gian qua, hợp tác thương mại hai nước đã tăng mạnh, tuy vậy còn nhiều tiềm năng to lớn, đặc biệt là trong ngành năng lượng tái tạo, kinh tế số, chuỗi cung ứng…. Hoa Kỳ trông đợi Việt Nam cải thiện hơn các vấn đề còn tồn tại, nhìn rõ đâu là hành động cần thiết, chính sách cần thiết. Mỗi trang lịch sử đều do chính chúng ta viết ra. Hoa Kỳ-Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thúc đẩy mục tiêu đối tác tin cậy, thịnh vượng bền lâu.

Phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, Ô.John Kerry -cựu Ngoại trưởng và Thượng nghị sỹ bang Massachusetts, khẳng định: Việt Nam cần tìm cách tối đa hóa các lợi ích để phát triển ngành năng lượng. Đó không phải là rào cản về công nghệ hay kỹ thuật cần tốn nhiều thời gian nghiên cứu, mà nằm ở chính sách còn vướng mắc. Tương lai của Việt Nam không nằm ở số lượng sản phẩm xuất khẩu, công nghệ nào làm chủ, mà là thể chế có đảm bảo bao trùm cho Việt Nam phát triển mạnh mẽ, trở thành cường quốc giàu mạnh.
Phạm Phù Cát -Theo TCV

Ngành công nghiệp phụ trợ ô tô: Bước tạo đà và cơ hội mới trong cuộc đua 4.0

Youtuber Bích Thủy TV: Bị Công an truy tìm vì liên quan vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Có thể bạn quan tâm