Về trang chủ Kinh doanh Thương trường 6 tháng cuối năm 2020: Giải pháp nào để phát triển kinh tế?

6 tháng cuối năm 2020: Giải pháp nào để phát triển kinh tế?

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương hồi đầu tháng 7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam gồm 3 cấu phần quan trọng nhất là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Các bộ ngành phải giảm thủ tục hành chính để phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Những con số đáng báo động
Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2020 đạt kết quả thấp nhất trong 10 năm qua, vì vậy nhiệm vụ 6 tháng cuối năm là cần tìm ra những giải pháp, động lực mới giúp nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng để đạt mục tiêu đề ra. Báo cáo của Tổng cục Thống kê mới đây cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 1,81% so cùng kỳ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tính chung 6 tháng giảm 0,8% so với cùng kỳ 2019, khách quốc tế đến Việt Nam giảm sâu. Tính chung 6 tháng, cả nước có 62 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 7,3% về số doanh nghiệp, 19% về vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Cần thực hiện nhiều giải pháp hợp lý để thúc đẩy phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2020.

Riêng quý II/2020, tuy nền kinh tế không rơi vào tình trạng tăng trưởng âm nhưng GDP ước tính chỉ tăng trưởng 0,36% so cùng kỳ, thấp nhất trong gần 30 năm qua. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phân tích: “Việc tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 1,81% tuy là thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua nhưng là điều đáng ghi nhận, vì nước ta nằm trong số ít các quốc gia có mức tăng trưởng dương.

Tuy nhiên, GDP của quý 2/2020 chỉ đạt 0,36% là điều đáng quan tâm. Nguyên nhân chủ yếu là do chúng ta bị đứt gãy thị trường xuất khẩu, thời gian cho hoạt động kinh tế đóng góp cho tăng trưởng không nhiều, chủ yếu tập trung vào tháng 6 do gần hết tháng 4 phải thực hiện chính sách cách ly xã hội, nhiều hoạt động bị ngừng trệ, tháng 5 mới bắt đầu làm quen dần với tình trạng bình thường mới”.

PGS.Trần Hoàng Ngân -Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM, thông tin: Có đến 29.200 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, cần nghĩ đến gói hỗ trợ tiếp sức để doanh nghiệp trụ lại cho đến giai đoạn hậu Covid-19. Có thể nghiên cứu giảm thuế giá trị gia tăng để kích thích tiêu dùng trong nước, đồng thời thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để tiêu thụ được vật tư, hàng hóa.

Từ góc độ thống kê, bà Nguyễn Thị Hương -Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho rằng: Việt Nam phải có sự chủ động chuẩn bị đồng bộ từ việc tạo môi trường thuận lợi, phát triển hạ tầng, chuẩn bị nguồn lực con người, đến thu hút các chuyên gia để đáp ứng yêu cầu của dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Có như vậy, Việt Nam mới phát triển bền vững chứ không chỉ mang tính kêu gọi, trải thảm đỏ một cách thụ động.

Phải xem xét trong cả tổng thể và cân đối hài hòa trong thu hút dòng vốn đầu tư. Xem xét, đánh giá khách quan điểm mạnh, điểm chưa đạt được trong việc thu hút FDI để có chính sách điều chỉnh phù hợp với thực tiễn cũng như đảm bảo tính cạnh tranh, phát triển bền vững, trong đó đặt lợi ích của quốc gia lên trên hết.

Chống suy thoái kinh tế như chống giặc
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, với đà phát triển hiện nay, cân đối thu-chi ngân sách Nhà nước vẫn được bảo đảm nhưng ở mức thấp do tác động của dịch bệnh và các chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế về giảm, giãn, hoãn một số khoản thu. Tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước bằng 43,9% dự toán năm, giảm 11,1% so với cùng kỳ; Tổng chi cân đối ngân sách Nhà nước bằng 41,8% dự toán năm, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để kích thích tăng trưởng, phục hồi nhanh và thúc đẩy phát triển kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cần có những hành động nhanh, mạnh mẽ hơn. Nhiệm vụ trước hết là các cấp, các ngành cần nhận thức đúng mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp của tình hình kinh tế-xã hội hiện nay, tuyệt đối không chủ quan, xác định nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế với phương châm: Chống suy thoái kinh tế như chống giặc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, 6 tháng cuối năm, để khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến cân đối ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành và địa phương tập trung thực hiện tốt 5 giải pháp quan trọng. Trong đó, tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp về tài khóa, tiền tệ đã ban hành; Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu hút và chủ động tiếp nhận các dòng vốn đầu tư nước ngoài, phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Phát huy tối đa các lợi thế để đón nhận hiệu quả sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư quốc tế phục vụ phát triển đất nước; Mở rộng không gian phát triển, tìm kiếm thêm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế; Đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, sắp xếp, tổ chức lại và phục hồi, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị nghiên cứu, đề xuất Chính phủ trình Ban Bí thư thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid-19, do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban, thành viên là đại diện từ các cơ quan trong hệ thống chính trị để quyết tâm sớm triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ và phục hồi tăng trưởng cho nền kinh tế.
Phạm Phù Cát -Theo TCV

Sinh viên nước ngoài học trực tuyến hoàn toàn sẽ phải rời khỏi Mỹ

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Có thể bạn quan tâm