Về trang chủ Thời sự Quốc tế ADB: Toàn cầu có thể thiệt hại gần 350 tỷ USD vì Covid-19

ADB: Toàn cầu có thể thiệt hại gần 350 tỷ USD vì Covid-19

Tùy thuộc từng kịch bản, GDP toàn cầu có thể mất 0,1% đến 0,4% vì dịch bệnh năm nay.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hôm nay công bố nghiên cứu về tác động kinh tế của Covid-19. Theo đó, tùy thuộc từng kịch bản – tốt nhất, vừa phải và xấu nhất – GDP toàn cầu có thể mất 0,1% đến 0,4%, tương đương 77 – 347 tỷ USD năm nay. Trong tất cả các kịch bản, Trung Quốc đều gánh khoảng hai phần ba thiệt hại.
ADB cho rằng dịch bệnh tác động lên Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á đang phát triển theo nhiều kênh. Đó là sụt giảm về nhu cầu nội địa, du lịch, kinh doanh du lịch, chuỗi sản xuất, cung ứng và sức khỏe con người.
Một khu phố vắng vẻ ở Trung Quốc sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Reuters

Với Trung Quốc, GDP được dự báo mất 0,3 – 1,7%. Các nước châu Á đang phát triển, không tính Trung Quốc, mất 0,2 – 0,5%. Tại Việt Nam, thiệt hại vào khoảng 0,41% GDP với kịch bản vừa phải (các biện pháp phong tỏa và phòng trừ chỉ kéo dài đến hết tháng 4/2020).

Kinh tế trưởng của ADB Yasuyuki Sawada cho biết: “Có rất nhiều điều không chắc chắn về COVID-19, bao gồm cả tác động kinh tế. Điều này đòi hỏi phải sử dụng nhiều kịch bản để có bức tranh rõ ràng hơn về những tổn thất có thể xảy ra.
Chúng tôi hy vọng báo cáo này có thể hỗ trợ các chính phủ trong việc chuẩn bị ứng phó nhằm giảm thiểu tác động đến con người và kinh tế của đợt bùng phát này”. ADB đến nay đã hỗ trợ hàng chục triệu USD cho Trung Quốc và các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng để ứng phó với Covid-19.
Hôm thứ tư, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo Covid-19 đã xóa tan hy vọng kinh tế toàn cầu tăng tốc năm nay. GDP thế giới năm 2020 có thể tăng chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008.
Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây cũng công bố hỗ trợ 12 tỷ USD để giúp các nước đang phát triển cải thiện dịch vụ y tế, giám sát, mua vật tư và các doanh nghiệp có vốn lưu động.
Theo VNE

Nước rửa tay-sát khuẩn Ochi của Hoa Lan: Gắn mác Nhật Bản lừa dối khách hàng


https://totimes.net/capital-tower-chem-dep-10-nghin-chiec-khau-trang-cho-khach-ra-vao/

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM