Về trang chủ Kinh doanh Chân dung Alibaba: Tỉ phú Jack Ma biến mất khỏi show truyền hình thực tế, nghi mất tích

Alibaba: Tỉ phú Jack Ma biến mất khỏi show truyền hình thực tế, nghi mất tích

Không những thế, theo báo Financial Times, hình ảnh tỉ phú này đã bị gỡ khỏi trang web chương trình và ông cũng bị rút ra khỏi video quảng cáo cho chương trình game show này.

Tỉ phú Jack Ma bị nghi ngờ mất tích sau hai tháng không xuất hiện trước công chúng. Trong tháng 10, ông Jack Ma có bài phát biểu chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc.

Theo báo Telegraph (Anh), tỉ phú Trung Quốc vốn đã không còn xuất hiện trước công chúng trong nhiều tuần sau khi công khai chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc, nay lại biến mất luôn khỏi chương trình truyền hình thực tế mà ông tạo nên và tham gia với tư cách một thành viên ban giám khảo.

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma đã chỉ trích các nhà quản lý và một số ngân hàng nhà nước Trung Quốc trong tháng 10-2020 – Ảnh: REUTERS

Ông Ma không có mặt trong chương trình truyền hình thực tế có tên “Các anh hùng kinh doanh của châu Phi” (Africa’s Business Heroes), một game show theo phong cách “The Apprentice” (Người tập sự) dành cho các doanh nhân trẻ của châu Phi cơ hội nhận được những giải thưởng lớn trong quỹ giải thưởng lên tới cả triệu USD.

Ông Jack Ma (Mã Vân) thường là thành viên ban giám khảo sẽ đánh giá về các ý tưởng kinh doanh của thí sinh tham gia game show. Tuy nhiên trong chương trình cuối cùng tháng 11, vị trí của ông được thay thế bằng một lãnh đạo khác từ Alibaba, công ty do ông Jack Ma sáng lập.

Không những thế, theo báo Financial Times, hình ảnh tỉ phú này đã bị gỡ khỏi trang web chương trình và ông cũng bị rút ra khỏi video quảng cáo cho chương trình game show này.

Là một trong những doanh nhân thành đạt nhất của Trung Quốc, có vẻ như ông Ma đã có những động thái không được chính quyền sở tại hài lòng khi công khai chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính và các ngân hàng nhà nước Trung Quốc hồi tháng 10-2020.

Khi đó, trong bài phát biểu tại Thượng Hải, ông Ma kêu gọi cải tổ hệ thống quản lý tài chính, một hệ thống mà những bất cập hiện tại của nó theo ông là bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo.

Khoảng một tuần sau đó, sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải ra lệnh tạm dừng phiên phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng (IPO) được kỳ vọng đạt giá trị 37 tỉ USD của Ant Group, một hãng công nghệ tài chính do ông Jack Ma là đồng sáng lập.

Cũng kể từ thời điểm đó, truyền thông ghi nhận ông Ma không còn xuất hiện trước công chúng nữa. Cuối tháng 12, chính quyền Trung Quốc công bố mở cuộc điều tra với Alibaba về các hành vi bị nghi ngờ độc quyền, và lệnh cho Ant Group phải tái cấu trúc các hoạt động để tuân thủ các quy định về quản lý.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Người ảo ngày càng phổ biến nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo

Có thể bạn quan tâm