Về trang chủ Khỏe đẹp Chữa bệnh Ăn chay có thể ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư?

Ăn chay có thể ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư?

Nhiều người cho rằng muốn giảm nguy cơ hoặc hạn chế tái phát ung thư thì cần ăn chay. Quan điểm này tới nay khoa học còn đang tranh cãi.
Theo cử nhân Bùi Thị Kim Huế, khoa Dinh dưỡng – Tiết chế. Bệnh viện Ung Bướu (Hà Nội), ăn chay nghĩa là chỉ ăn thực vật, một số trường phái ăn chay cho phép uống sữa và ăn trứng.
Người bệnh ung thư thường đối diện nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Một khi dinh dưỡng không đảm bảo, người bệnh suy kiệt thì rất có thể phải tạm hoãn điều trị để phục hồi dinh dưỡng. Điều này rất bất lợi cho kết quả điều trị.
dinh dưỡng cao 


Khi mắc ung thư, chế độ ăn của người bệnh cần đảm bảo đủ năng lượng và lượng protein cao. Một số người có thể chán ăn hoặc mắc các vấn đề gây giảm khẩu phần. Trong khi một số khác lại tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân do tác dụng không mong muốn của một số thuốc điều trị.

Ngoài ra, một số phương pháp điều trị khác lại có thể gây mất mô nạc, chẳng hạn như cơ bắp, làm giảm quá trình trao đổi chất. Do đó, với từng trường hợp cụ thể, các nhân viên y tế sẽ đưa ra những lời khuyên dinh dưỡng khác nhau.
Người bệnh ung thư nên ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng từ tinh bột, protein, chất xơ và vitamin. Nguồn bổ sung protein người bệnh hạn chế nguồn từ thịt đỏ tuy nhiên không nên khắt khe quá, chỉ cần giảm so với thông thường, nên bổ sung nhiều từ cá, trứng, thịt gia cầm.
Người bệnh nên kiêng hoặc hạn chế ở mức tối đa đồ ăn chế biến dưới dạng chiên xào, nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thức ăn cay nóng. Chất kích thích như rượu, bia, café hay thuốc lá nên tránh tuyệt đối.
theoDT

Có thể bạn quan tâm