Về trang chủ Thời sự Quốc tế Anh Quốc-Ấn Độ: Cam kết phân phối vắcxin cho các nước dễ tổn thương

Anh Quốc-Ấn Độ: Cam kết phân phối vắcxin cho các nước dễ tổn thương

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 15/12, Ngoại trưởng Dominic Raab cho rằng minh chứng đáng tự hào nhất về mối quan hệ đối tác giữa Anh và Ấn Độ được thể hiện trong vấn đề COVID-19 và cả hai nước đều mong muốn đảm bảo rằng những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới sẽ được phân phối và tiếp cận công bằng với vắcxin ngừa COVID-19.

Hãng thông tấn PTI dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Raab sau cuộc hội đàm cùng ngày với người đồng cấp nước chủ nhà S Jaishankar nhấn mạnh đến chính sách tăng cường quan hệ với Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực y tế.

Mối quan hệ đối tác giữa Anh và Ấn Độ được thể hiện trong vấn đề COVID-19 và cả hai nước đều mong muốn đảm bảo rằng những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới sẽ được phân phối và tiếp cận công bằng với vắcxin ngừa COVID-19.

Theo ông, Đại học Oxford, công ty AstraZeneca và Viện Huyết thanh Ấn Độ hiện hợp tác chặt chẽ với nhau trên mặt trận vắcxin và viện này đang lên kế hoạch sản xuất một tỷ liều vắcxin Oxford vào cuối năm tới, trong đó nhiều sản phẩm sẽ được dành cho những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Ngoại trưởng Raab nêu rõ: Vương quốc Anh và Ấn Độ đang hợp tác để thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới. Chúng tôi muốn sử dụng những loại vắcxin này, không chỉ cho người dân nước mình mà còn để đảm bảo những quốc gia dễ bị tổn thương nhất và nghèo nhất trên thế giới được phân phối và tiếp cận một cách công bằng.

Ông đánh giá trong những lĩnh vực sản xuất vắcxin và nhiều lĩnh vực khác, quan hệ đối tác Anh-Ấn Độ có thể là một động lực có lợi cho thế giới nói chung. Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh cũng lưu ý London muốn làm sâu sắc quan hệ với New Delhi trong cả các lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Về phần mình, ông Jaishankar nói rằng trong suốt năm qua, ngoại trưởng hai nước đã điện đàm về cả những thách thức từ COVID-19 và những tác động của dịch bệnh đối với kinh tế. Cuộc hội đàm ngày 15/12 đã mang lại cơ hội để hai bên trao đổi và cập nhật về những vấn đề kể trên.

Điều quan trọng là Ấn Độ và Anh tăng cường hợp tác đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế hậu COVID-19. Theo Ngoại trưởng Jaishankar, tại cuộc hội đàm, hai bên đã tập trung bàn thảo 5 chủ đề lớn, gồm kết nối nhân dân, thương mại và thịnh vượng, quốc phòng và an ninh, khí hậu và y tế.

Ngoài ra, hai bên cũng đề cập đến tình hình ở Afghanistan, các diễn biến ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Trung Đông, những thách thức do chủ nghĩa khủng bố và cực đoan gây ra.

Cũng trong ngày 15/12, các nước Đức, Pháp, Italy và 5 quốc gia châu Âu khác gồm Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ tuyên bố sẽ phối hợp khởi động các chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19.

Tuyên bố của bộ trưởng y tế 8 quốc gia trên khẳng định sẽ thúc đẩy sự phối hợp trong công tác triển khai các chiến dịch tiêm chủng và sẽ nhanh chóng chia sẻ thông tin về cách thức tiến hành, cùng với những cam kết về những nội dung khác, chẳng hạn như sự minh bạch.
Theo TTXVN

Giới chức G7 nhất trí tăng cường kiểm soát tiền kỹ thuật số

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm