Về trang chủ Thời sự Quốc tế Anh Quốc: Các nhà khoa học kêu gọi chính phủ trì hoãn kế hoạch mở cửa trở lại

Anh Quốc: Các nhà khoa học kêu gọi chính phủ trì hoãn kế hoạch mở cửa trở lại

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 31/5, hai cố vấn khoa học cho chính phủ Anh đã cảnh báo không nên dỡ bỏ mọi hạn chế nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 vào ngày 21/6 tới, vì lo ngại nguy cơ gia tăng số ca lây nhiễm do biến thể B.1.617.2 được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ.

Giáo sư Ravi Gupta, thành viên của Nhóm Cố vấn về các mối đe dọa virus đường hô hấp mới và mới nổi (NERVTAG), cho biết đã có “sự gia tăng theo cấp số nhân về số ca mới” do biến thể mới gây ra và hối thúc chính phủ lùi thời hạn mở cửa trở lại vào tháng 6 tới thêm “một vài tuần.”

Phát biểu trên Đài BBC, ông Gupta chỉ rõ: “Tất cả các làn sóng lây nhiễm đều bắt đầu với số lượng ca nhiễm thấp, nhưng vẫn duy trì sự lây lan tương đối trong cộng đồng và sau đó trở nên bùng nổ, vì vậy, những gì chúng ta đang thấy là dấu hiệu của một làn sóng sớm.”

Người dân đi dạo tại London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo lộ trình của chính phủ Anh, tất cả các hạn chế pháp lý về tiếp xúc xã hội sẽ được dỡ bỏ kể từ ngày 21/6. Tuy nhiên, với 3/4 trường hợp nhiễm mới hiện nay liên quan đến biến thể B.1.617.2, Giáo sư Gupta lập luận rằng cần có thêm dữ liệu trước khi dỡ bỏ các hạn chế.

Ông nhận định không nên từ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế vào ngày 21/6, mà chỉ cần trì hoãn một vài tuần trong khi các cơ quan chuyên môn thu thập thêm thông tin và xem xét biểu đồ lây nhiễm một cách rõ ràng hơn. Trong khi đó, Giáo sư Adam Finn, thành viên của Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Miễn dịch, cũng kêu gọi thận trọng đối với việc dỡ bỏ các hạn chế.

Ông nói: “Những gì chúng ta đã làm sai trong quá khứ là để quá muộn và trì hoãn việc đưa ra quyết định, cuối cùng khiến dịch lây lan trở lại và kết thúc với làn sóng lây nhiễm lớn.”

Anh Quốc hiện đang đẩy nhanh chương tiêm chủng đầy đủ cả hai mũi vaccine cho tất cả những người trên 50 tuổi trước thời điểm mở cửa trở lại khi rút ngắn khoảng cách tiêm giữa hai mũi xuống dưới 8 tuần, so với từ 8-12 tuần như hiện nay.

Việc đẩy mạnh tiêm chủng này được triển khai trong bối cảnh dữ liệu từ Cơ quan Y tế Anh cho thấy, nhóm độ tuổi trên 50 cần tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 để đảm bảo hiệu quả chống lại biến thể B.1.617.2. Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice cho biết quyết định cuối cùng về việc dỡ bỏ theo kế hoạch sẽ được công bố cho công chúng vào ngày 14/6 tới.

Nhóm nghiên cứu mô hình khoa học về COVID-19 của chính phủ Anh dự kiến sẽ trình bày dữ liệu bổ sung vào cuối tuần này, nêu rõ tác động của việc dỡ bỏ các hạn chế đối với số ca lây nhiễm.
Theo TTXVN

Nhật Bản: Siết chặt kiểm soát với du khách đến từ Việt Nam và Malaysia

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm