Về trang chủ Thời sự Quốc tế Anh Quốc: Đại học Oxford thử nghiệm tái nhiễm virus SARS-CoV-2

Anh Quốc: Đại học Oxford thử nghiệm tái nhiễm virus SARS-CoV-2

Ngày 19/4, Đại học Oxford của Anh thông báo khởi động một nghiên cứu thử nghiệm mới, trong đó chủ động cho những tình nguyện viên từng mắc COVID-19 tái nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngày 19/4, Đại học Oxford của Anh thông báo khởi động một nghiên cứu thử nghiệm mới, trong đó chủ động cho những tình nguyện viên từng mắc COVID-19 tái nhiễm virus SARS-CoV-2 để đánh giá các phản ứng miễn dịch.

Trao đổi với báo giới, Giáo sư Helen McShane, chuyên gia về vaccine của Đại học Oxford, cho biết các nhà khoa học sẽ giám sát chặt chẽ nghiên cứu trên, nắm rõ thời điểm xảy ra lây nhiễm lần thứ hai và lượng vaccine mà tình nguyện viên nhiễm phải.

Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy tế bào (màu xanh) bị virus SARS-COV-2 (màu tím) xâm nhập. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giáo sư nhấn mạnh thông tin từ công trình nghiên cứu này “sẽ cho phép chúng tôi phát triển các loại vaccine và phương pháp điều trị tốt hơn, đồng thời hiểu những người đã mắc COVID-10 được miễn dịch trong bao lâu.”

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 18 đến 30. Trong giai đoạn đầu, với khoảng 64 tình nguyện viên (tương đương 50%) tham gia, nhiệm vụ của nghiên cứu là xác định lượng virus tối thiểu khiến cơ thể nhiễm bệnh với rất ít hoặc không triệu chứng.

Đến giai đoạn thứ hai, các tình nguyện viên còn lại sẽ được chủ động tái nhiễm với lượng virus tối thiểu đã được xác nhận trong giai đoạn trước đó. Tất cả các tình nguyện viên sẽ được cách ly 17 ngày trong phòng bệnh đặc biệt và được chụp tim phổi. Sau đó họ được thăm khám định kỳ và được theo dõi trong 1 năm.

Những người xuất hiện triệu chứng sẽ được điều trị bằng liệu pháp kháng thể đơn dòng Regeneron, từng dùng để điều trị cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Phương pháp chủ động lây nhiễm trên người (HTC) đã được sử dụng để nghiên cứu vaccine trong dịch cúm mùa, sốt rét, sốt xuất huyết, tả và thương hàn. Sau khi tiêm chủng, người tham gia sẽ được tiêm thêm một lượng nhỏ virus không đủ gây nguy hiểm. Các nhà khoa học sau đó sẽ đánh giá mức độ hiệu quả của vaccine.

Hồi tháng 3 vừa qua, một bệnh viện ở London trở thành nơi đầu tiên trên thế giới thử nghiệm để các tình nguyện viên khỏe mạnh chủ động nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thử nghiệm này do trường Hoàng gia London và công ty hVIVO thuộc Bệnh viện Hoàng gia Anh hợp tác thực hiện nhằm theo dõi diễn tiến bệnh của người nhiễm Covid-19 và hiệu quả phòng, chữa bệnh của vaccine và thuốc điều trị.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trương Châu Hữu Danh

Có thể bạn quan tâm