Về trang chủ Thời sự Quốc tế Anh Quốc: Được khuyến cáo cần tiêm phòng cho 2 triệu người mỗi tuần

Anh Quốc: Được khuyến cáo cần tiêm phòng cho 2 triệu người mỗi tuần

Nước Anh cần phải tiêm vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho 2 triệu người mỗi tuần mới có thể tránh được làn sóng dịch bệnh thứ ba. Đây là khuyến cáo được đưa ra trong một nghiên cứu của Đại học Y học nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London.

Theo nghiên cứu, kịch bản duy nhất được xem là giúp giảm số ca mắc COVID-19 phải điều trị tích cực xuống dưới các mức từng được ghi nhận trong làn sóng dịch thứ nhất là Anh phải áp dụng các biện pháp can thiệp nghiêm ngặt nhất, tức là nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 4 trên toàn vùng England, đóng cửa các trường học trong tháng 1/2021 và mỗi tuần tiêm phòng cho 2 triệu người.

Nếu không đạt được mục tiêu tiêm vắcxin này, số ca mắc, ca nhập viện, ca bệnh nặng và ca tử vong trong năm 2021 có thể đều vượt các con số của năm 2020. Nghiên cứu trên chưa được giới chuyên gia thẩm định.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh, ngày 21/12/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Đầu tháng 12 này, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm vắcxin do hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. Ngày 24/12, Chính phủ Anh cho biết đã có 600.000 người tại Anh được tiêm mũi vắcxin đầu tiên kể từ khi chiến dịch tiêm phòng vắcxin COVID-19 bắt đầu được thực hiện.

Cuối tuần qua, truyền thông đưa tin cơ quan quản lý dược phẩm Anh sẽ chính thức cấp phép sử dụng vắcxin của tập đoàn dược phẩm AstraZeneca/Đại học Oxford (Anh) trong những ngày tới và dự kiến triển khai tiêm phòng vắcxin này từ ngày 4/1/2021.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và các cố vấn khoa học cảnh báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh tại nước này và biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng gốc, dù được cho là không dẫn đến tỷ lệ bệnh nặng hoặc tử vong cao hơn.

Để ngăn chặn virus tiếp tục lây lan, Chính phủ Anh đã siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội tại London và khu vực Đông Nam vùng England. Ngày 28/12, Bộ Y tế Jordan thông báo nước này đã đặt mua 1 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech, với lô hàng đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 năm sau.

Hãng thông tấn nhà nước Petra dẫn phát biểu của Bộ trưởng Y tế Nazir Obeidat nêu rõ: Jordan sẽ tiếp nhận 1 triệu liều vắcxin từ Pfizer/BioNTech bàn giao theo từng đợt, bắt đầu từ tháng 1 hoặc đầu tháng 2/2021.

Ông cho biết Jordan đang nỗ lực đảm bảo vắcxin cho hơn 20% trong số 11 triệu dân của nước này, tương đương 2,2 triệu dân. Hồi giữa tháng này, Jordan thông báo đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin của Pfizer/BioNTech cũng như đang tiến hành đàm phán với các hãng dược phẩm khác.

Tuần trước, Jordan đã ra mắt trang web đăng ký tiêm chủng dành cho các nhân viên y tế tuyến đầu, những người trên 60 tuổi hoặc mắc các bệnh mãn tính. Thống kê mới nhất cho thấy Jordan đã ghi nhận 289.748 ca mắc COVID-19, trong đó có 3.778 tử vong.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Năm 2026: Dự báo Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già

Có thể bạn quan tâm