Về trang chủ Khỏe đẹp Chữa bệnh Anh Quốc: Huấn luyện chó đánh hơi người nhiễm Covid-19

Anh Quốc: Huấn luyện chó đánh hơi người nhiễm Covid-19

Các nhà khoa học hy vọng khứu giác nhạy bén của chó có thể giúp nhân viên y tế phát hiện nhanh những người mang virus.

Tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs (MDD) sẽ cộng tác với Trường vệ sinh và y học nhiệt đới London (LSHTM) cùng Đại học Durham ở đông bắc nước Anh để xác định liệu loài chó có thể phát hiện các ca mắc Covid-19 hay không.
Tổ chức này dựa trên nghiên cứu về khả năng đánh hơi bệnh sốt rét của chó và quan niệm cho rằng mỗi bệnh tạo ra một mùi riêng biệt ở bệnh nhân. MDD đang chuẩn bị để huấn luyện chó trong 6 tuần nhằm cung cấp phương pháp chẩn đoán nhanh không xâm lấn.
Chó y tế của tổ chức Medical Detection Dogs (MDD) ở Great Horwood, phía bắc London. Ảnh: AFP.
Trước đây, MDD từng huấn luyện chó nhằm phát hiện bệnh ung thư, Parkinson và bệnh do vi khuẩn bằng cách đánh hơi mẫu bệnh phẩm. Chúng cũng có thể nhận biết những thay đổi cực nhỏ ở nhiệt độ da, giúp xác định người bị sốt.
“Về lý thuyết, chúng tôi chắc chắn chó có thể phát hiện Covid-19”, Claire Guest, sáng lập viên kiêm giám đốc điều  hành tổ chức Medical Detection Dogs, cho biết. “Hiện nay, chúng tôi đang tìm cách an toàn để thu mùi của virus từ bệnh nhân và cho chó ngửi.
Mục đích là để những con chó rà soát bất cứ ai, bao gồm người không bộc lộ triệu chứng. Cách làm này sẽ nhanh, hiệu quả, không xâm lấn và đảm bảo nguồn kit thử nghiệm hạn chế của Cơ quan Y tế Anh chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết”.
Theo Steve Lindsay, nhà nghiên cứu ở Đại học Durham, chó phát hiện bệnh có thể được sử dụng ở sân bay khi Covid-19 suy yếu để nhận dạng nhanh người mang virus, giúp ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát.
Theo Strait Times-VNE

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao


https://totimes.net/ecocity-premia-buon-ma-thuot-chuan-bi-tung-san-pham-ra-thi-truong-phap-ly-xong-chua/

Có thể bạn quan tâm