Về trang chủ Thời sự Quốc tế Argentina: Ra mắt bộ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 có chi phí thấp

Argentina: Ra mắt bộ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 có chi phí thấp

Ngày 18/6, các nhà khoa học Argentina đã giới thiệu một bộ xét nghiệm mới cho phép chẩn đoán nhanh bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với một quy trình có chi phí thấp và không cần sự vận hành của nhân viên y tế trình độ cao.

Bộ xét nghiệm với tên gọi ELA-CHEMSTRIP, do các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia San Martín (Unsam) và Đại học Quốc gia Quilmes (UNQ) của Argentina sáng chế, cho phép phát hiện bộ gene của virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 với độ nhạy và hiệu quả tương tự xét nghiệm xác định RNA của virus qua phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược (RT-PCR) đang được sử dụng.

Bộ xét nghiệm ELA-CHEMSTRIP. (Nguồn: elonce.com)

Theo nhà khoa học Andrés Ciocchini từ Unsam, các xét nghiệm từ ELA-CHEMSTRIP có chi phí thấp hơn khoảng 50-60% so với các bộ xét nghiệm hiện nay do bộ dụng cụ này bao gồm các linh kiện ít phức tạp hơn.

Ông Ciocchini cho biết “ELA-CHEMSTRIP” có thể phát hiện virus trong các mẫu từ các bệnh nhân có triệu chứng và không có triệu chứng trong vòng 1,5 giờ với độ nhạy lên đến 95,5%.

Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo Argentina Roberto Salvarezza cho biết 80% các linh kiện đầu vào của các bộ xét nghiệm ELA-CHEMSTRIP được sản xuất trong nước, và điều này sẽ mang lại sự độc lập về y tế cho Argentina trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Bộ dụng cụ ELA-CHEMSTRIP đã được Cục Quản lý Thuốc, Thực phẩm và Công nghệ Y tế Quốc gia Argentina cấp phép với ước tính 100.000 bộ xét nghiệm sẽ được sản xuất mỗi tháng kể từ tháng 7/2020.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

Mỹ không tái áp đặt phong tỏa bất chấp COVID-19 diễn biến phức tạp

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM