Về trang chủ Thời sự Quốc tế Argentina trở thành nước Mỹ Latinh đầu tiên sản xuất vaccine Sputnik V

Argentina trở thành nước Mỹ Latinh đầu tiên sản xuất vaccine Sputnik V

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 20/4, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) thông báo đã ký thỏa thuận với tập đoàn dược Richmond của Argentina về việc chuyển giao công nghệ để sản xuất đại trà vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga tại quốc gia Nam Mỹ này.

Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev cho biết, với thỏa thuận này, Argentina trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh sản xuất vaccine Sputnik V.

Hiện nay, vaccine Sputnik V đã được cấp phép sử dụng ở 10 nước Mỹ Latinh và Caribe và việc sản xuất loại vaccine này ở Argentina sẽ tạo thuận lợi cho khâu bàn giao sản phẩm cho các đối tác của Nga ở khu vực.

Argentina trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh sản xuất vaccine Sputnik V.

Theo thông báo, tập đoàn dược phẩm Richmond đã sản xuất thử nghiệm lô hàng đầu tiên gồm 21.000 liều và đã được chuyển tới kiểm tra chất lượng tại Trung tâm nghiên cứu vi sinh vật và dịch tễ học Gamaleya của Nga, nơi nghiên cứu bào chế loại vaccine này.

Chủ tịch tập đoàn Richmond, ông Marcelo Figueiras cho biết đơn vị này sẽ bắt đầu sản xuất đại trà vaccine Sputnik V từ tháng 6 tới với công suất dự kiến khoảng 1 triệu liều/tháng trong năm đầu tiên cho tới khi khánh thành một nhà máy mới, nơi có thể đạt công suất lên tới 5 triệu liều/tháng.

Trong khi đó, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đánh giá thỏa thuận này là cơ hội lớn để thúc đẩy cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 không chỉ ở Argentina mà cả khu vực Mỹ Latinh. Tập đoàn Richmond nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Bộ Phát triển Sản xuất Argentina với khoản tín dụng gần 30 triệu peso (khoảng 300.000 USD).

Hồi tháng 12/2020, Argentina cũng là nước Mỹ Latinh đầu tiên cho phép đăng ký và cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V khi tiếp nhận 300.000 liều đầu tiên để khởi động chương trình tiêm chủng. Đến nay nước này đã mua gần 8 triệu liều vaccine này của Nga.

Ngoài ra, chính phủ Argentina cũng nhập các loại vaccine Sinopharm của Trung Quốc và AstraZeneca của Anh. Hiện đã có khoảng 5,6 triệu người dân Argentina được tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó có hơn 800.000 người đã được tiêm đủ 2 mũi.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Trận chiến Hằng-Yên: Mỗi lần em nghĩ tới anh người em cuồn cuộn cuồn cuộn

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM