Về trang chủ Thời sự Quốc tế Australia: Thành phố Melbourne gia hạn phong tỏa thêm một tuần

Australia: Thành phố Melbourne gia hạn phong tỏa thêm một tuần

Ngày 2/6, chính quyền thành phố Melbourne, bang Victoria thông báo gia hạn lệnh phong tỏa tại thành phố lớn thứ hai này của Australia thêm 7 ngày trong nỗ lực chặn đứng một ổ dịch với hàng trăm ca mắc COVID-19 tại đây.

Theo hãng tin AFP (Pháp), 5 triệu cư dân Melbourne lẽ ra sẽ hết thời hạn tuân thủ lệnh phong tỏa kéo dài 7 ngày trước 12h đêm 3/6, song một lần nữa họ nhận được yêu cầu tiếp tục ở nhà do nhiều quan ngại về tình hình lây lan COVID-19.

Tất cả người dân thành phố này chỉ được phép ra khỏi nhà trong 5 trường hợp gồm mua thức ăn và vật dụng thiết yếu, đi làm, khám bệnh, tập thể dục tối đa 2 giờ mỗi ngày và đi tiêm chủng.

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Melbourne, Australia, trong thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, ngày 28/5/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Tuy nhiên, các học sinh trung học phổ thông chuẩn bị thi cuối kỳ sẽ được phép trở lại học trên lớp, trong khi một số lao động ngoài trời cũng có thể nối lại công việc của họ.

Cũng theo thông báo, lệnh yêu cầu ở nhà dự kiến sẽ được dỡ bỏ đối với người dân bang Victoria sinh sống bên ngoài thành phố Melbourne, song một loạt biện pháp hạn chế khác vẫn tiếp tục được duy trì, đơn cử như quy định giới hạn số lượng người tới dự đám cưới hoặc đám tang.

Quyền Thủ hiến bang Victoria, James Merlino nêu rõ quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ghi nhận nhiều bệnh nhân tại ổ dịch ở Melbourne nhiễm biến chủng có khả năng lây lan mạnh hơn so với các chủng virus mà giới chức y tế sở tại từng ghi nhận trước đây.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan y tế bang Victoria, ông Brett Sutton, cho biết việc gia hạn hầu hết các biện pháp hạn chế là nhằm chặn đứng chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay. Kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, thành phố Melbourne đã 4 lần thực hiện lệnh phong tỏa.

Đợt bùng phát dịch lần này tại đây được cho là xuất phát từ việc một du khách trở lại Australia đã nhiễm biến thể Kappa (B.1.617.1) có nguồn gốc từ Ấn Độ. Các cơ quan chức năng đã xác định hàng nghìn người tiếp xúc gần và lập danh sách những địa điểm có liên quan tới 60 ca được xác định mắc COVID-19, và cho tới nay số ca mắc đã lên đến 350 ca.
Theo TTXVN

Nguyễn Phương Hằng: Bị bà Lê Thị Giàu đòi bồi thường 1.000 tỷ đồng vì nội dung livestream

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm