Về trang chủ Thời sự Quốc tế Australia: Ưu tiên công dân mắc kẹt ở nước ngoài, chưa xem xét hộ chiếu tiêm chủng với sinh viên quốc tế

Australia: Ưu tiên công dân mắc kẹt ở nước ngoài, chưa xem xét hộ chiếu tiêm chủng với sinh viên quốc tế

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định còn quá sớm để xem xét hộ chiếu tiêm chủng cho sinh viên nước ngoài trong năm nay và chính phủ của ông vẫn ưu tiên đưa người dân Australia còn bị mắc kẹt ở nước ngoài trở về nước.

Vào tuần trước, Bộ trưởng Giáo dục Alan Tudge đánh giá Australia sẽ rất khó có thể đón nhận một lượng lớn sinh viên nước ngoài trong năm nay do dịch COVID-19, nhưng ông cũng đề cập đến khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho cho sinh viên quốc tế có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Ngày 25/1, nhật báo The Australia trích lời của ông Morrison khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông vẫn là giúp người dân bị mắc kẹt ở nước ngoài được trở về nước và không làm quá tải hệ thống cơ sở cách ly trong nước.

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định còn quá sớm để xem xét hộ chiếu tiêm chủng cho sinh viên nước ngoài trong năm nay 2021.

Ông Morrison cảnh báo các trường đại học không nên dựa vào hộ chiếu tiêm chủng để lên kế hoạch tiếp nhận sinh viên quốc tế trong năm nay. Theo Bộ ngoại giao Australia, hiện có khoảng 38.000 người Australia ở nước ngoài trong danh sách đăng ký về nước.

Trước đó, các trường đại học đã hoan nghênh đề xuất của bang Queensland về việc sử dụng các trại công nhân khai thác mỏ làm khu cách ly, nhưng ông Morrison tuyên bố nếu đề xuất này được thực hiện, các trại này vẫn sẽ được sử dụng để tiếp nhận người dân Australia hồi hương.

Ngành giáo dục quốc tế Australia dự kiến sẽ mất 8 tỷ AUD học phí đại học trong học kỳ 1 năm 2021 nếu không có sinh viên nước ngoài nào được phép tới học. Con số thiệt hại này sẽ là 10 tỷ AUD nếu không có sinh viên quốc tế trong năm nay.

Các chương trình thí điểm nhằm đưa nhiều sinh viên quốc tế tới học tại các bang New South Wales, Nam Australia và Vùng Lãnh thổ Thủ đô ACT đã bị trì hoãn trong những tháng gần đây.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Alibaba: Tỉ phú Jack Ma biến mất khỏi show truyền hình thực tế, nghi mất tích

Có thể bạn quan tâm