Về trang chủ Thời sự Quốc tế Australia xem xét mối liên hệ giữa virus corona và bệnh Kawasaki

Australia xem xét mối liên hệ giữa virus corona và bệnh Kawasaki

Giới chức y tế Australia đã nhấn mạnh sự cấp bách của việc nghiên cứu hội chứng viêm hiếm gặp nghi có liên quan tới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Báo Sydney Morning Herald ngày 13/5 đưa tin trong cuộc họp của nhóm chuyên gia y tế hàng đầu của Australia, Chủ tịch Hội đồng Y tế liên bang Brendan Murphy đã yêu cầu các chuyên gia nhi khoa báo cáo về bệnh Kawasaki, một bệnh gây viêm nhiễm nghiêm trọng ở trẻ nhỏ với các triệu chứng như sốt cao và viêm động mạch vành cung cấp máu cho tim.

Cuối tuần trước, ông cũng đã báo cáo nhanh trước nội các về căn bệnh Kawasaki. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Y tế Australia cho biết Chủ tịch Hội đồng Y tế liên bang Brendan tiếp tục tham vấn với các chuyên gia nhi khoa trong cả nước về vấn đề trên, nhấn mạnh Australia đang có lợi thế nhận diện được những dấu hiệu sớm các trường hợp mắc Kawasaki dựa trên biến đổi theo mùa.

Một trẻ nhỏ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại La Vega, CH Dominica ngày 5/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các trường hợp trẻ em đầu tiên mắc căn bệnh lạ này, còn có tên gọi Hội chứng Viêm đa hệ trẻ em, được ghi nhận ở Anh, Italy và Tây Ban Nha và tới nay đã xuất hiện tại Mỹ.

Các bác sỹ Mỹ cho hay hội chứng viêm của bệnh rất giống với bệnh Kawasaki (bệnh viêm mạch máu cấp tính được đặt theo tên bác sỹ nhi khoa người Nhật đã tìm ra bệnh này vào năm 1967).

Trẻ em mắc bệnh có triệu chứng sốt cao kéo dài, mẩn đỏ, đau bụng dữ dội, tim đập nhanh và lưỡi chuyển màu đỏ. Tại Mỹ, hội chứng viêm này đã khiến ít nhất 3 trẻ em tử vong ở thành phố New York. Hiện bệnh đã được ghi nhận cả ở những bang khác của Mỹ như Louisiana, Mississippi và California.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm