Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp Bác đơn kiện của chủ công trình Gia Trang quán-Tràm Chim Resort

Bác đơn kiện của chủ công trình Gia Trang quán-Tràm Chim Resort

Sau nhiều phiên xét xử, ngày 10/7, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên bác đơn kiện của nguyên đơn là bà Trần Thị Minh Trang kiện Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Theo Hội đồng xét xử, việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh ban hành các Quyết định hành chính đối với công trình Gia Trang Quán-Tràm Chim Resort do bà Trang làm chủ là đúng theo quy định pháp luật. Đây là vụ kiện nhận được sự quan tâm của dư luận thời gian qua.

Cụ thể, UBND huyện Bình Chánh xác định bà Trần Thị Minh Trang (chủ Gia Trang Quán-Tràm Chim Resort) xây nhiều hạng mục công trình resort trên đất nông nghiệp. Diện tích vi phạm rộng hơn 7.200m2, bao gồm nhà hàng, phòng nghỉ dưỡng, hồ nước cảnh quan, sân gạch mái che di động, phòng massage, karaoke…

Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên bác đơn kiện của nguyên đơn là bà Trần Thị Minh Trang kiện Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh

Vì vậy, UBND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 798/QĐ-KPHQ ngày 12/11/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Cho rằng mình không vi phạm vì các thửa đất đã được chuyển đổi một phần thành đất thổ cư từ năm 2001 và Gia Trang Quán đã hình thành hoạt động chăn nuôi từ những năm 2000, bà Trang làm đơn khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên đáng chú ý, Quyết định số 872/QĐ-CCXP ngày 13/12/2019 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả được ban hành trong khi vụ kiện đang được Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thụ lý.

Sau đó, trong hai ngày 7 và 8/1/2020, các cơ quan chức năng huyện Bình Chánh đã có mặt để tiến hành cưỡng chế công trình tại Gia Trang Quán-Tràm Chim Resort. Đến ngày 23/6, các cơ quan chức năng huyện Bình Chánh tiếp tục cưỡng chế công trình.

Vì vậy, bà Trang khởi kiện bổ sung đề nghị bồi thường 37 tỷ đồng vì cho rằng vụ kiện đang được thụ lý nhưng các cơ quan chức năng huyện Bình Chánh vẫn thực hiện việc cưỡng chế gây thiệt hại cho bà. Trình bày tại phiên tòa, bà Trang thừa nhận là chủ sử dụng đất và cải tạo các chuồng heo thành các phòng khách sạn.

Bà Trang thừa nhận có sử dụng sai mục đích suốt quá trình xây dựng, qua nhiều năm mới hình thành được Gia Trang Quán-Tràm Chim Resort. Mỗi khi tháo dỡ, sửa chữa, bà đều báo cáo, xin phép miệng với chính quyền địa phương, được chấp thuận rồi mới thực hiện.

Vì vậy, theo bà Trang, hoạt động kinh doanh của công ty Gia Trang quán là công khai. Theo bà Trang, nếu chính quyền địa phương không cho phép, bà cũng không làm được. Nhưng hiện nay, bà bị xử phạt hành chính, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Xem xét các tài liệu chứng cứ và lời khai của các bên tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, bà Trang nhiều lần làm hồ sơ hợp thức hóa, xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Bà Trang thừa nhận chính bà có hành vi sử dụng đất sai mục đích bằng cách sửa chữa các công trình trên đất xuyên suốt. Căn cứ theo các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đây là đất lúa, đất trồng cây lâu năm, bà Trang ý thức được việc phải làm hợp thức hóa các công trình trên đất theo đúng quy định pháp luật.

Vì vậy, hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất của bà Trang là trái pháp luật. Sau khi UBND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định, bà Trang có đơn tự nguyện tháo dỡ các công trình sai phép nhưng chưa thực hiện. Do quá thời hạn 10 ngày, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh phải ban hành thêm Quyết định buộc cưỡng chế là đúng quy định pháp luật.

Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử xác định trình tự, thủ tục ban hành các quyết định hành chính của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh là đúng theo luật, đúng thẩm quyền. Hội đồng xét xử tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Đối với yêu cầu bồi thường 37 tỷ đồng, Hội đồng xét xử không xem xét tại phiên tòa vì vượt quá yêu cầu khởi kiện, nguyên đơn có thể khởi kiện đòi bồi thường trong một vụ kiện khác.
Theo Vietnam+

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

Có thể bạn quan tâm