Về trang chủ Công nông Công nghiệp Bạc Liêu: Đầu tư 3.200 tỷ đồng xây dựng Nhà máy điện gió Hòa Bình 5

Bạc Liêu: Đầu tư 3.200 tỷ đồng xây dựng Nhà máy điện gió Hòa Bình 5

Ngày 11/10, tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, Công ty cổ phần Năng lượng Hacom Bạc Liêu đã khởi công xây dựng Nhà máy điện gió Hòa Bình 5, giai đoạn 1.

Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5, giai đoạn 1 được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu chấp thuận chủ trương đầu tư từ ngày 17/9/2020, với tổng mức đầu tư 3.200 tỷ đồng, giao cho Công ty cổ phần Năng lượng Hacom Bạc Liêu là chủ đồng tư.

Dự án có công suất 80 MW, được xây dựng trên 28ha với 26 trụ tuabin gió, công suất từ 3,0-3,3-4.2 MW/tuabin, cao trên 140m.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khởi động Dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 5.

Đây là dự án điện gió có quy mô lớn nhất trên đất liền tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong lĩnh vực sử dụng nguồn năng lượng sạch để sản xuất điện năng phù hợp với Nghị quyết 55/NQ-TW của Bộ Chính trị và các Nghị quyết của Chính phủ về khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng Lượng Hacom Bạc Liêu Trần Phú Chiến, với mục tiêu xây dựng và vận hành nhà máy, hòa mạng điện lưới quốc gia trên đường dây 220 kV Giá Rai-Bạc Liêu 2, sử dụng năng lượng gió để sản xuất năng lượng điện kết hợp nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình không chỉ tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân, tăng nguồn thu ngân sách địa phương với giá trị trên 80 tỷ đồng/năm, mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Cũng theo ông Trần Phú Chiến, Công ty cổ phần Năng lượng Hacom Bạc Liêu cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ. Khi đưa vào hoạt động, phát điện chính thức vào tháng 10/2021, Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 sẽ cung cấp sản lượng điện trung bình trên 280 triệu kWh/năm, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) đồng thời kết hợp với các điện gió khác trên trục đường vành đai ven biển Bạc Liêu-Cà Mau sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho sự phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung khẳng định từ năm 2010 đến nay, bên cạnh 1 dự án điện gió đã hoàn thành và 9 dự án điện gió đang thi công với tổng công suất trên 660 MW, tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD, cộng thêm dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG quy mô 3.200 MW, tổng mức đầu tư 4 tỷ USD sẽ khởi công trong quý 2 năm 2021.

Việc phát triển các dự án này rất phù hợp với điều kiện sẵn có và định hướng phát triển của Bạc Liêu, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhất là phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “Bạc Liêu phát triển theo hướng xanh, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 cùng với các dự án điện gió ven biển của tỉnh và nhất là Dự án Nhiệt điện khí LNG 3.200 MW sẽ đóng vai trò lớn, là một trong năm trụ cột phát triển của Bạc Liêu.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các sở, ngành cần tích cực hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định đồng thời theo dõi sát tiến độ, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc; trong đó đặc biệt lưu ý phối hợp trong giải phóng mặt bằng.

Ủy ban Nhân dân huyện Hòa Bình phải đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình thực hiện dự án; theo dõi sát sao để kịp thời xử lý hỗ trợ ngay từ khi phát sinh những khó khăn ban đầu.

Ông Dương Thành Trung cũng đề nghị chủ đầu tư dự án cần nhanh chóng hoàn tất các hồ sơ, thủ tục có liên quan cùng với đó, tập trung tối đa các nguồn lực để triển khai dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng; kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công cũng như quá trình vận hành sau này để các sở, ngành và chính quyền địa phương giải quyết, xử lý kịp thời.
Theo Vietnam+

Ngân hàng giảm lãi suất: Doanh nghiệp cần những giải pháp thiết thực hơn

Youtuber Bích Thủy TV: Bị Công an truy tìm vì liên quan vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Có thể bạn quan tâm