Về trang chủ Khỏe đẹp Ẩm thực Bị ngộ độc sau khi ăn bí ngòi tự trồng trong vườn nhà

Bị ngộ độc sau khi ăn bí ngòi tự trồng trong vườn nhà

Một phụ nữ sống tại Anh đã phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn những quả bí ngòi do chính tay cô trồng trong vườn nhà trong thời gian giãn cách xã hội. Danielle Baxter, 38 tuổi, sống tại Southend, Essex, đã gieo trồng những hạt giống bí ngòi, thu hoạch, chế biến bằng cách nướng, sau đó ăn chúng và bị ngộ độc vài giờ sau đó.

Westland, công ty cung cấp các sản phẩm hạt giống Unwins mà Danielle sử dụng, đã ngừng bán sản phẩm sau khi sự cố diễn ra. Một nhà cung cấp cho biết vào đầu tuần này họ đã phát hiện ra một lô hạt giống có chứa các các hợp chất gây độc cho con người với nồng độ cao bất thường.

Danielle Baxter với quả bí mình tự tay trồng. (Nguồn: DailyMail)

Hợp chất được gọi là cucurrbitacin – mang đến vị đắng – là các steroid có trong các cây thuộc họ bầu, gồm bí ngòi, dưa chuột và bí ngô, nhằm ngăn chặn các loài săn mồi. Những quả bầu thường được nhân giống với hàm lượng chất độc thấp và đủ an toàn để ăn – nhưng nồng độ chất độc có thể gia tăng trong quá trình thụ phấn chéo, hoặc khi chúng ở trong môi trường không đủ an toàn.

Khi ăn vào với số lượng lớn, chúng sẽ gây ra cái gọi là “hội chứng ngộ độc bí đao,” có thể gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, thậm chí rụng tóc và tử vong. Cucurbitacin có thể sản sinh ra ngay trong những điều kiện nuôi trồng được cho là an toàn nhưng lại bị khô hạn do thiếu nước hoặc tưới nước không đều.

Theo The Sun, cô Baxter đã gọi cấp cứu sau khi bị sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Hiện tại cô đã khá hơn sau 5 ngày điều trị. Cô cho biết: “Tôi thậm chí không biết rằng bí ngòi có thể gây rủi ro. Tôi thích làm vườn nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ lại trồng bí ngòi thêm lần nào nữa.”

Guy Barter, trưởng nhóm làm vườn của Hiệp hội trồng trọt hoàng gia cho MailOnline, biết: “Những cây bầu bí an toàn khi thụ phấn chéo với những cây không an toàn do trồng từ hạt bị đắng có thể sản sinh ra những quả có vị đắng và gây ngộ độc.”

Điều này hiếm khi xảy ra với những loại cây được trồng vì mục đích thương mại. Người trồng hạt giống thường có những biện pháp phòng ngừa để tránh hiện tượng thụ phấn chéo với các loại cây chứa các hợp chất có hại. Trường hợp này chỉ là một sự cố.

Ông cho biết thêm điều này thường sẽ diễn ra với những hạt giống được trồng trong vườn nhà, hoặc những cây nảy mầm tự nhiên. Nếu ăn phải quả bị đắng, cần vứt bỏ ngay quả đó và theo dõi sức khỏe nếu cần thiết. Tuy nhiên theo ông này, thường có rất ít những trường hợp ngộ độc nghiêm trọng.

Theo Guy Barter, do vị đắng rất rõ rệt nên trong trường hợp vô tình ăn phải, người ăn cũng sẽ phát hiện ra ngay. Trong trường hợp của Baxter, có thể người phụ nữ kém may mắn này đã không nhận ra vị đắng trong món ăn của mình.

“Các loại bí trong siêu thị thường được thu hoạch từ những hạt giống lai với rất ít khả năng thụ phấn chéo, vì vậy các sản phẩm thương mại trên thực tế lại rất an toàn. Những loại quả lai thường tốt hơn so với những quả từ thụ phấn tự nhiên,” Guy cho biết.

Những khách hàng tự trồng cây từ hạt giống nên nếm thử sản phẩm của mình. Đây là một cách an toàn để phát hiện những cây trồng không tốt cho sức khỏe, bởi quả của chúng rất đắng, và loại bỏ chúng. Về vấn đề này, một nhà cung cấp đã từng phát hiện và viết trong một thông báo về thu hồi sản phẩm:

“Chúng tôi phát hiện ra một lô hạt giống bí ngòi của chúng tôi có thể chứa một lượng nhỏ hạt sẽ tạo ra những quả có vị đắng.” Xác suất của sự cố này là cực kỳ hiếm, nhưng vẫn có thể xảy ra. Nó diễn ra trong quá trình thụ phấn chéo khi sản xuất hạt giống và khó có thể kiểm soát được cho đến khi hạt nảy mầm, ra quả và thu hoạch, công ty trên cho biết thêm.

Theo công ty này, đây là sự cố đầu tiên xảy ra trong lịch sử hơn 40 năm hoạt động của mình. Ngoài ra, các loài thực vật mọc hoang dã hoặc dùng để trang trí -như loại bí ngô cảnh, có chứa hàm lượng cucurbitacin cao và có khả năng thụ phấn chéo cho các loại bầu ăn quả, khiến trái cây bị đắng và gây độc.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo việc sử dụng hạt của các loại quả an toàn vẫn có nguy cơ chứa độc tố ở mức cao, đó là lý do những người làm vườn không khuyến khích việc giữ lại hạt từ những trái cây, rau củ mình đã ăn để tiếp tục gieo trồng.

Theo một báo cáo đăng trên tạp chí y khoa JAMA Dermatology vào năm 2018, hai người phụ nữ đã bị nôn mửa và rụng tóc sau khi ăn bí đao và súp bí ngô. Nghiêm trọng hơn, vào năm 2015, một người đàn ông 79 tuổi sống tại Baden-Wurmern, Đức, đã qua đời sau khi ăn món thịt hầm kèm 1 quả bí bị đắng do một người hàng xóm mang tặng.
Theo Vietnamplus

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Căn hộ 25m2: Phù hợp thời đại hay đi ngược xu hướng phát triển?

Có thể bạn quan tâm