Về trang chủ Bất động sản Dự án Bình Dương: Roxana Plaza thi công sai phép, thu tiền khách hàng dù chưa đủ điều kiện mở bán

Bình Dương: Roxana Plaza thi công sai phép, thu tiền khách hàng dù chưa đủ điều kiện mở bán

Mặc dù dự án đã cất nóc và đang hoàn thiện để bàn giao nhà, thế nhưng theo sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, dự án Roxana plaza vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý.

Chưa đủ pháp lý
Ngày 13/5, tin từ sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, dự án Khu nhà ở thương mại – dịch vụ Contentment Plaza (nay có tên Roxana Plaza) tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương do công ty TNHH Xây dựng – Dịch vụ – Thương mại – Đầu tư bất động sản Tường Phong (công ty Tường Phong) làm chủ đầu tư vẫn chưa đầy đủ pháp lý.

Cụ thể, Sở này cho biết, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Roxana Plaza vẫn chưa đầy đủ pháp lý, chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo quy định, dự án chung cư sau khi xây dựng xong phần móng sẽ được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu, có văn bản thông báo cho phép huy động vốn (mở bán). Thế nhưng, dự án Roxana Plaza tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương đã xây đến tầng 32 và đã cất nóc, sắp bàn giao căn hộ.

Ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, thuộc sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: “Đến nay, sở Xây dựng chưa có thông báo xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định”.

Theo một số khách hàng mua dự án trên, hiện họ đã xuống tiền dự án Roxana Plaza vào năm 2019, thanh toán 30% – 65% giá trị hợp đồng, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào năm 2020. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn chưa xong thủ tục pháp lý, nhiều khách hàng khác thì cho biết, ký hợp đồng mua căn hộ dự án này với công ty Cổ phần Naviland (công ty Naviland).

Một số khách hàng đã xuống tiền mua căn hộ Roxana Plaza vào năm 2019, thanh toán 30% – 65% giá trị hợp đồng, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào năm 2020.

Thời điểm mở bán, công ty Naviland khẳng định là chủ đầu tư của dự án và cam kết sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2020, nên nhiều khách hàng tin tưởng xuống tiền để mua căn hộ.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, khách hàng mới phát hiện chủ đầu tư thực sự của dự án là công ty TNHH xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong chứ không phải là công ty Naviland. Trước đó, công Ty Cổ Phần Đầu Tư VietHome là đơn vị phát triển dự án.

Những sai phạm được “hợp thức hoá”
Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin Pháp luật, trước đó, chủ đầu tư dự án này vướng vào nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc quy hoạch nên phải nhiều lần xin điều chỉnh. Ghi nhận thực tế, hiện nay dự án Roxana Plaza đã được xây dựng đến tầng 32, toàn bộ dự án đã được cất nóc vào 31/1 vừa qua.

Theo sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, công ty TNHH Xây dựng – Dịch vụ – Thương mại – Đầu tư bất động sản Tường Phong được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza (tên thương mại do đơn vị phát triển tự đặt là Roxana Plaza), với chiều cao là 28 tầng vào năm 2010.

Đến năm 2019, khi đang xây dựng dở dang, chủ đầu tư dự án bất ngờ có văn bản xin điều chỉnh diện tích và tăng số tầng cao từ 28 lên 32.

Cũng trong năm 2019, cụ thể ngày 3/12/2019, Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có Quyết định số 147/QĐ-XPVPHC xử phạt 40 triệu đồng đối với công ty Tường Phong về hành vi tổ chức thi công công trình Khu nhà ở thương mại – dịch vụ Contentment Plaza sai nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp.

Bình Dương xử phạt 40 triệu đồng đối với công ty Tường Phong về hành vi tổ chức thi công công trình sai nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp.

Công ty Tường Phong đã không thi công xây dựng 02 tầng hầm (theo Giấy phép xây dựng số 3831/GPXD, ngày 8/11/2018). Ngoài việc vi phạm thi công sai Giấy phép xây dựng số 3831/GPXD, tại thời điểm kiểm tra các tầng 8 đến tầng 10, tầng 12 đến tầng 18, tầng 20 đến tầng 25, mặt bằng mỗi tầng đã xây dựng tăng 444,2m2 so với diện tích được cấp phép.

Tại tầng 11 và tầng 19, diện tích đã xây dựng tăng 447,2m2. Tại tầng 1 diện tích tăng 325,34m2, tầng 4 diện tích tăng 135m2; tầng 5 và tầng 7, diện tích tăng lần lượt là 529m2 và 567,4m2. Phần mái bằng bê tông cốt thép của toà nhà cũng là công trình sai phạm với diện tích 3.375m2.

Sau đó, đến tháng 11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận cho công ty Tường Phong được lập quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza với chiều cao công trình 99,5m; khối căn hộ có số tầng là 32 tầng, khối văn phòng có số tầng là 29.

Một điều đáng chú ý, dự án trên được Tổ Thanh tra Xây dựng thị xã Thuận An (nay là TP.Thuận An) cùng với Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tiến hành lập biên bản kiểm tra và phát hiện sai phạm vào ngày 22/5/2019.

Đến ngày 6/11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5662/UBND-KT giải quyết kiến nghị của công ty Tường Phong, trong đó “Chấp thuận cho công ty THNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư bất động sản Tường Phong được lập Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza”.

Gần nửa năm sau khi lập biên bản kiểm tra hiện trường, Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới ra quyết định xử phạt 147/QĐ-XPVPHC vào ngày 03/12/2019 xử phạt đối với chủ đầu Công ty Tường Phong.

Tuy nhiên, chỉ đúng 17 ngày sau, tức ngày 20/12/2019, công ty Tường Phong lại xin được Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Thương mại – Dịch vụ Contentment Plaza.

Liên quan đến những sai phạm của chủ đầu tư dự án và liên tục được cho phép điều chỉnh, ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ cho kiểm tra lại hồ sơ và các pháp lý liên quan đến dự án trên và có câu trả lời cho báo chí. Tuy nhiên, từ khi Sở này phát hiện sai phạm của chủ đầu tư thì dự án liên tục được điều chỉnh và đến nay đã cất nóc hình thành.
Theo Người Đưa Tin

Trận chiến Hằng-Yên: Cuộc đối đầu giữa Nguyễn Phương Hằng và cựu người mẫu Trang Trần

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm