Về trang chủ Công nông Công nghiệp Bộ Công thương: Thận trọng trong đầu tư quy mô lớn sản xuất khẩu trang vải

Bộ Công thương: Thận trọng trong đầu tư quy mô lớn sản xuất khẩu trang vải

Các doanh nghiệp dệt may có thể tranh thủ khai thác thị trường tại thời điểm này, nhưng để coi đây là một sản phẩm lâu dài, đầu tư quy mô lớn thì cần thận trọng. Đã có một vài doanh nghiệp nhận được đơn hàng dài hạn, nhưng số này rất ít.

Bộ Công thương đã khuyến nghị như trên khi đề cập đến tình hình sản xuất khẩu trang của một số doanh nghiệp dệt may, đồng thời cho rằng cần được xem như “một giải pháp tình thế” để các doanh nghiệp có thể duy trì sản xuất, giữ chân công nhân, tạo thu nhập nhằm giảm bớt thiệt hại do bị tạm dừng các đơn hàng.
Theo Bộ Công thương, khi dịch bệnh bùng phát, khẩu trang trở thành một mặt hàng thiết yếu. Nhưng khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu về khẩu trang cũng sẽ giảm xuống. Do vậy, đây là một mặt hàng có tính thời vụ, tính ổn định không cao.
Năng lực sản xuất khẩu trang vải của Việt Nam rất lớn, trong khi thị trường nước ngoài lại có nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế nhiều hơn để chống dịch COVID-19 – Ảnh: MOIT
Thống kê của Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho thấy chỉ tính riêng 50 doanh nghiệp đã có báo cáo với Bộ Công thương, năng lực sản xuất khẩu trang đã lên đến 8 triệu chiếc /ngày, tức gần 200 triệu chiếc/tháng. Nếu tính trên quy mô cả nước thì sản lượng sẽ lớn hơn rất nhiều. 
Do đó, dù có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới, nhưng để coi đây là một ngành sản xuất lâu dài, theo Bộ Công thương, cần tính đến các yếu tố đối với thị trường thế giới, khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế, nên “việc sử dụng khẩu trang vải chưa phải phổ biến”.
Mặt khác, các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang vải cũng cần lưu ý, thị trường các nước phát triển thường đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng, tính an toàn với người sử dụng.
Do vậy, các doanh nghiệp cần tìm hiểu về các tiêu chuẩn này để đáp ứng, xin các giấy chứng nhận phù hợp để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.
Theo TTO

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao


https://totimes.net/nguyen-thi-duong-bds-duong-duong-sau-thoi-gian-chui-lui-doi-tuong-nguyen-xuan-duong-da-phai-tra-tay-vao-cong/

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM