Về trang chủ Thời sự Yếu nhân Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Hạn chế giãn cách một cách tràn lan

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Hạn chế giãn cách một cách tràn lan

Thông tin tại phiên họp báo tối 3/8, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo khoanh vùng dập dịch quyết liệt nhưng không hoảng loạn, chỉ tập trung phong tỏa những nơi có dịch, cách ly nguồn dịch.

Đặc biệt, những nơi không có lây nhiễm trong cộng đồng mà chỉ có người trở về từ các vùng dịch thì khoanh vùng phạm vi ở mức độ vừa đủ, hạn chế giãn cách một cách tràn lan.

Theo ông, ngay sau khi xuất hiện các ca nhiễm mới COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đã lập tức yêu cầu thành phố Đà Nẵng và các bộ, cơ quan, địa phương tổ chức triển khai khẩn trương, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách bình tĩnh, không để dịch lây lan rộng.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì phiên họp báo.

“Tinh thần là thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch. Mỗi gia đình, thôn, bản, xóm, làng là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin thêm.

Đánh giá tình hình chung do tác động của dịch COVID-19 trở lại từ cuối tháng 7, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, mặc dù kinh tế vĩ mô ổn định nhưng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, giá dầu thô biến động mạnh, giá thịt lợn còn cao. Bên cạnh đó, giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, nhất là giải ngân vốn ODA rất thấp.

Sản xuất kinh doanh nhiều ngành, lĩnh vực rất khó khăn, trong đó khu vực dịch vụ chịu tác động rất lớn như hàng không, du lịch… Trong khi đó, kinh tế và thương mại toàn cầu thời gian tới được dự báo không mấy khả quan, có thể rơi vào suy thoái.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải hết sức tỉnh táo, phân tích tình hình để có đối sách phù hợp, kịp thời, hiệu quả, không để bị động bất ngờ, tạo mọi thuận lợi trong lưu thông hàng hóa trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

“Thủ tướng đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu không để đứt gãy nền kinh tế xã hội, cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý. Không được tuyên bố giãn cách xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp, đặc biệt là khi chưa có ổ dịch, dẫn đến bế tắc các hoạt động kinh tế xã hội.

Tiếp tục kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, tạo thêm dư địa cho điều hành chính sách kinh tế,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.
Theo Chinhphu

Thêm 21 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, Đà Nẵng chiếm 15 ca

Tướng Tô Ân Xô: Cố gắng kết thúc vụ Nhật Cường vào quý 3/2020

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM