Về trang chủ Khỏe đẹp Ẩm thực Bộ Y tế: Ăn thừa muối là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh

Bộ Y tế: Ăn thừa muối là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh

Mặc dù muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại là nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn cho sức khỏe khác.

Tại Hội thảo trực tuyến hướng dẫn triển khai các hoạt động truyền thông giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp và các bệnh không lây nhiễm khác diễn ra ngày 29/9, bà Nguyễn Minh Hằng-Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày.

Tuy nhiên, hiện nay mỗi người trưởng thành tại Việt Nam tiêu thụ tới 9,4g muối/ngày, cao gần gấp 2 lần so với khuyến nghị. Tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày trong khẩu phần ăn của mình. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+).

Số liệu cho thấy cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp là do các bệnh tim mạch, bà Hằng cho hay. Số liệu cũng cho thấy trong đại dịch, đa số những người tử vong do COVID-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.

Thông tin đưa ra tại hội thảo cũng cho thấy các bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm tới 30% tổng số tử vong toàn cầu, chủ yếu là tử vong do các bệnh mạch máu não và bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Số liệu cũng cho thấy trong đại dịch COVID-19 đang xảy ra, đa số những người tử vong do COVID-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác. Chính vì vậy phòng, chống bệnh tim mạch là một chương trình y tế ưu tiên của các quốc trong đó kiểm soát yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch là một nội dung quan trọng, đặc biệt là nguy cơ do ăn thừa muối.

Theo các chuyên gia y tế, việc thông tin, giáo dục và truyền thông có vai trò quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của người dân để thực hiện giảm ăn muối, phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe. Trong thời gian tới, hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về những nguy cơ tiềm tàng của việc tiêu thụ quá nhiều muối đối với sức khỏe sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo đánh giá kết quả chiến dịch truyền thông giảm ăn muối năm hướng dẫn xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động truyển thông giảm tiêu thụ muối trong năm giới thiệu một số hoạt động giảm ăn muối do WHO và các đối tác hỗ trợ cho chiến dịch truyền thông năm 2021.
Theo Vietnam+

Vietcombank lên tiếng về vấn đề sao kê

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM