Về trang chủ Khỏe đẹp Ẩm thực Bộ Y tế: ‘Thêm 21 vi chất vào sữa theo đề nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia’

Bộ Y tế: ‘Thêm 21 vi chất vào sữa theo đề nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia’

TTO – Lần đầu tiên kể từ khi có nhiều ý kiến xung quanh tiêu chuẩn sữa học đường và việc bổ sung tới 21 vi chất vào sữa học đường, ngày 24-12, Bộ Y tế đã trả lời báo chí.

Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế Trần Đăng Khoa trả lời báo chí lần đầu tiên, kể từ khi có nhiều ý kiến liên quan đến hướng dẫn chính thức của Bộ Y tế về tiêu chuẩn sữa học đường ban hành cuối tháng 11 vừa qua.
Theo đó, đang có nhiều nhóm ý kiến liên quan đến tiêu chuẩn sữa học đường, như việc bổ sung 21 vi chất vào sữa học đường là quá nhiều, Bộ Y tế quá chú ý đến ý kiến doanh nghiệp khi quyết định số lượng vi chất…
Trẻ em ở Anh uống sữa học đường. Anh là nơi đầu tiên triển khai chương trình này
Theo ông Khoa, việc bổ sung 21 vi chất là thực hiện theo đề nghị chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia, theo quyết định 2615 khuyến nghị dinh dưỡng và nhu cầu của người Việt Nam, theo hướng dẫn về nhu cầu vi chất và ngưỡng dung nạp tối đa.
Ngưỡng bổ sung dưới 50% nhu cầu là an toàn, với 21 vi chất được bổ sung vào sữa, mức bổ sung là 10-30% nhu cầu, như vậy là an toàn.
Ông Khoa cho biết hiện đã có 17 tỉnh thành triển khai chương trình sữa học đường, trong đó mới có tỉnh miền núi khó khăn duy nhất là Kon Tum (triển khai quy mô nhỏ với 20 trường), còn lại đều là các tỉnh đồng bằng, thành thị, kinh tế phát triển.
Thực tế, trẻ em Việt Nam hiện đều thiếu vi chất, ngay các cháu thừa cân, béo phì là thừa năng lượng nhưng vẫn thiếu vi chất, việc bổ sung vi chất nhằm đáp ứng mục tiêu về tăng trưởng chiều cao, sức bền theo quyết định 1340 năm 2011 của Thủ tướng.
Mặc dù Việt Nam đã triển khai chương trình sữa học đường nhiều năm nay (sớm nhất là Bà Rịa – Vũng Tàu, triển khai từ cách đây 12 năm), nhưng hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến liên quan đến sữa học đường, về lượng vi chất và lý do bổ sung 21 vi chất…
Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế trả lời báo chí về những thắc mắc xung quanh hướng dẫn tiêu chuẩn sữa học đường, việc bổ sung 10-30% nhu cầu vi chất đã tính đến tỉ lệ thiếu vi chất ở trẻ hay dựa vào cơ sở nào…
Tuy nhiên, câu hỏi chuyên môn, ông Khoa cho rằng cần hỏi Viện Dinh dưỡng quốc gia.
theoTT

Có thể bạn quan tâm