Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp Ca bệnh thứ 17: Chính quyền họp khẩn lúc nửa đêm, cả thành phố mất ngủ, vì sao ?

Ca bệnh thứ 17: Chính quyền họp khẩn lúc nửa đêm, cả thành phố mất ngủ, vì sao ?

Cả nước đang tự hào về chiến công chống dịch Covid-19 với sự chỉ đạo định hướng đúng đắn của các cấp lãnh đạo, với sự tận tâm quên mình của đội ngũ chuyên môn thì đùng một cái xuất hiện ca bệnh thứ 17. Một ca bệnh vốn là điều quá bình thường (trong bối cảnh hàng trăm ca bệnh phát sinh mới ở nhiều nước) mà sao chính quyền TP.Hà Nội đã phải họp khẩn cấp lúc nửa đêm, và tạo nên scandal: Hà Nội đêm mất ngủ.
Mặn đắng giọt nước mắt bác sĩ
Bài viết xúc động của BS Nguyễn Quốc Khánh trên trang facebook cá nhân không chỉ thông tin ca bệnh COVID-19 thứ 17 của Việt Nam mà có nhiều thông tin hữu ích khuyến cáo người dân cần bình tĩnh đối phó với dịch bệnh. Kiến Thức đã trích đăng:
“Chỉ 4 ngày nữa thôi, Việt Nam sẽ đủ điều kiện công bố hết dịch theo quy định hiện hành. Thật đáng tiếc. Có 2 lần tôi rơm rớm nước mắt khi lướt Facebook, lần đầu là khi chứng kiến các chiến sĩ công an phải gồng mình gánh chịu gạch đá của bọn lưu manh ở Bình Thuận vào 6/2018.
Chân dung ca bệnh Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam khiến cho chính quyền phải họp khẩn lúc nửa đêm, cả thành phố mất ngủ.
Lần thứ 2 là đêm qua khi nhận tin nhắn chính thức từ cuộc họp khẩn tại thủ đô. Đây không phải là trường hợp trốn khai báo đầu tiên nhưng nó lại là trường hợp đầu tiên dương tính với dịch.
Điều làm tôi khóc không phải vì tình hình dịch bệnh đột ngột bi thảm như một số bạn dùng chữ “TOANG” cho Hà Nội của tôi. Không có gì “toang” ở đây cả. Hà Nội của tôi đã triển khai các biện pháp theo đúng quy trình của bất cứ quốc gia phát triển nào cũng phải làm.
Điều làm tôi khóc không phải là công lao chống dịch bị đổ sông đổ biển. Không có gì “đổ sông đổ biển” ở đây cả, chúng ta chống dịch tốt không đồng nghĩa với việc tuyệt đối không để thêm bất kỳ ca dương tính nào xảy ra. Chúng ta đã và đang làm rất tốt. Cảm ơn các anh nơi tuyến đầu chống dịch.
Tôi khóc vì chút niềm tin hiếm hoi lắng đọng của cộng đồng mấy tuần qua bỗng dưng tan biến. Danh sách bạn bè tôi đã xuất hiện sự hoảng loạn, ngay cả trong câu chữ của những người xưa nay lạc quan nhất tôi cũng cảm nhận được nút bấm run run khi nghe hung tin dịch bệnh.
Quả bom Hồng Nhung: Chính quyền họp khẩn, cả thành phố mất ngủ.
Quả bom Hồng Nhung: 200 người văng miểng và bao nhiêu người nữa
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến 8h sáng nay đã lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân tên Nhung và 90 người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần.
Trong đó 27 người được lấy mẫu xét nghiệm, 25 mẫu đã có kết quả âm tính. Hai trường hợp nghi nhiễm còn lại gồm lái xe và bác gái bệnh nhân, chưa có kết quả xét nghiệm. 6 người khác đang được lấy mẫu xét nghiệm.
Ông Nguyễn Nhật Cảm -Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết: 25 đội phản ứng nhanh điều tra tối đa để tìm những người nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc F1, F2, F3. Xấp xỉ 200 người đã được điều tra, nắm danh sách và đưa đi cách ly.
Hà Nội quyết định nâng một bậc cách ly, tức người trong diện cách ly tại nhà vẫn đưa đi cách ly tập trung, người cần giám sát theo dõi y tế thì tiến hành cách ly tại nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca Covid-19. Tiếp tục điều tra giám sát mở rộng vì các đối tượng có thể phát bệnh bất cứ lúc nào.
Hiện Bệnh viện Hồng Ngọc đã được yêu cầu dừng hoạt động, các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này được khuyến cáo không ra viện. Hơn 500 người của Bệnh viện Hồng Ngọc được tổ chức cách ly riêng tại một địa điểm ở Long Biên để giảm nguy cơ lây bệnh.
Bệnh viện Hồng Ngọc đã được yêu cầu dừng hoạt động, các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này được khuyến cáo không ra viện.

Hai nơi hiện được xem như ổ dịch là khu phố Trúc Bạch – nhà bệnh nhân, và Bệnh viện Hồng Ngọc -nơi bệnh nhân đến khám đầu tiên trước khi chuyển đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại khu phố Trúc Bạch, nhân viên y tế giám sát sức khỏe tất cả người dân trong khu vực mỗi ngày 2 lần, nếu ai ho sốt thì chuyển thành ca nghi ngờ nhiễm virus và đưa vào viện cách ly. Trong số những người đã cách ly, quận Ba Đình có 3 người là nhân viên y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc và một người trong tổ bay VN0054.
Quận Hoàn Kiếm có một người trú tại phố Phùng Hưng là nhân viên khách sạn tiếp xúc với cô Nhung. Một số hành khách khác trên chuyến bay cư trú rải rác tại quận Hoàn Kiếm.
Tại quận Hoàng Mai có 4 người cách ly, trong đó một bác sĩ trực tiếp điều trị cho cô Nhung, 2 nhân viên y tế và một kỹ thuật viên của Bệnh viện Hồng Ngọc. Bác sĩ và 2 nhân viên y tế cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, còn người kỹ thuật viên cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn.
Ở Quận Đống Đa có 15 trường hợp đang cách ly. Trong đó, một người là nhân viên y tế Bệnh viện Hồng Ngọc cách ly ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2. Có 26 người ở Ứng Hòa được cách ly tại cộng đồng do tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Năm người trong gia đình người lái xe cho cô Nhung và một nhân viên bảo vệ được cách ly tại nhà.
Huyện Chương Mỹ có một trường hợp 2 lần tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, thân nhiệt 37,4 độ được cách, lấy mẫu xét nghiệm. Cơ quan chức năng địa phương đang rà soát toàn bộ người đã tiếp xúc với trường hợp này.
Sóc Sơn có một trường hợp tiếp xúc bệnh nhân, 4 người có liên quan được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Quận Tây Hồ có 29 trường hợp cách ly tại quận, không có biểu hiện sốt. Một người bay cùng chuyến bay bệnh nhân cũng được cách ly.
Quận Cầu Giấy cách ly 9 người trong đó có một tiếp viên hàng không. Quận này đông người nước ngoài, sinh viên đã nhập học nên cơ quan chức năng tăng cường cách ly, kiểm soát. Quận Long Biên có 10 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân tại Bệnh viện Hồng Ngọc được cách ly lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, 3 trường hợp cách ly ở quận.
Nhà, bệnh viện, các khu vực xung quanh nhà những người này đã được phun khử trùng và toàn bộ gia đình đưa đi cách ly hoặc giám sát y tế tại nhà.
Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng tiến hành phun thuốc khử trùng khu phố “cô gái 17” cư ngụ.
“Tình hình dịch diễn biến rất phức tạp”
Theo Ione, Sở Y tế Hà Nội đánh giá “tình hình dịch diễn biến rất phức tạp”. Dự kiến có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước. Ngoài ra những người tiếp xúc gần với cô này đã đi lại nhiều nơi.
UBND TP tiếp tục phối hợp với sân bay Nội Bài thu thập thông tin 217 hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến VN00054 với bệnh nhân. Đồng thời tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân để cách ly.
Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công An, cho biết đã trích xuất dữ liệu chuyến bay và số hành khách trên chuyến bay. Cục đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch gửi danh sách người tiếp xúc gần bệnh nhân cho các địa phương để tiến hành cách ly.
Danh sách 150 người nước ngoài ngồi cùng chuyến bay cũng được Cục chuyển các đơn vị liên quan để thực hiện kiểm soát. Các cơ quan chức năng đang nhanh chóng phổ biến, phòng dịch y tế, xác minh làm rõ các nhóm tiếp xúc bệnh nhân, không chỉ dừng lại ở F3 mà cả F4, F5.

Cần xử lý hình sự kẻ gieo rắc án tử
Báo Người Đưa Tin đăng tải: Sau một đêm mất ngủ, nhiều người hẳn vẫn đang “nóng mặt”, thậm chí là phẫn nộ với cô gái N.H.N. vì sự chủ quan và tính gian dối, không khai báo với cơ quan chức năng trong vấn đề dịch bệnh hệ trọng toàn cầu.

Giờ này, N.H.N. có thể vẫn phải nhận rất nhiều gạch đá từ cộng đồng mạng. Nhưng cô cũng phải hiểu rằng, cô đủ trưởng thành để chịu trách nhiệm trước những việc mình đã làm, không thể khác được, nhất là khi việc làm ấy lại ảnh hưởng đến cả cộng đồng.
Cơ quan chức năng hiện đang tập trung vào vấn đề điều trị khỏi bệnh cho N.H.N. và kiểm soát được tất cả những người đã tiếp xúc với cô. Tôi cho rằng, việc xử lý vi phạm của cô này trong vấn đề phòng, chống dịch bệnh sẽ được đề cập.
Bởi, trong khi hàng chục nghìn người, bao gồm cả người đứng đầu Chính phủ và các cơ quan chức năng hữu quan, những người nghi nhiễm và những người trở về từ vùng dịch… đã phải cân não và gồng mình lên phòng, chống dịch bệnh thì một mình cô đã “tung tăng” gieo rắc mối nguy hại về “án tử” Covid-19 trong cộng đồng.
Nên cá nhân tôi cho rằng, không riêng gì cô gái ấy, cần phải xử lý hình sự với những người có biểu hiện không thành thật, chủ quan, duy ý chí trong phòng, chống Covid-19 mới đủ sức răn đe và làm gương cho những người khác.
Trong cuộc chiến “chống giặc” lần này, khó khăn là không thể định lượng được. Sức người, sức của để nỗ lực dập dịch càng không đong, đo, đếm được. N.H.N., cô ấy đã nhân danh cái gì để cho mình quyền tự do đi ngược lại với những quy định nghiêm ngặt được thực hiện ở mọi nơi, mọi cấp, mọi ngành với tất cả mọi người những ngày qua?
Bảng khuyến cáo về Covid-19 đặt tại sân bay Prague, Czech. Ảnh: Czech Radio.
Czech phạt người trốn cách ly tới 130.000 USD
Theo Vnexpress, Czech yêu cầu mọi công dân về từ Italy phải báo cáo và tự cách ly trong 14 ngày, nếu không sẽ bị phạt hành chính tới 130.000 USD.
Theo biện pháp mới được áp dụng, tất cả các công dân Czech từ Italy, tâm dịch châu Âu, về nước từ 7/3 phải liên hệ với bác sĩ và tự cách ly trong 14 ngày. Những người vi phạm quy định có thể bị phạt tới ba triệu crown Czech (khoảng 130.000 USD).
“Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng công dân nước ta không nên tới Italy và những người về từ Italy sẽ bị cách ly, theo luật” -Thủ tướng Czech Andrej Babis nói trong họp báo ở nước này hôm 6/3.
Bộ Y tế Czech cho biết hiện khoảng 16.500 công dân nước này ở Italy. Biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, trong bối cảnh nhiều người Czech dương tính với nCoV từng tới Italy.

Có thể bạn quan tâm