Về trang chủ Thời sự Quốc tế Campuchia: Mở cửa trở lại trường mẫu giáo, tiểu học trong tháng 9

Campuchia: Mở cửa trở lại trường mẫu giáo, tiểu học trong tháng 9

Ngày 26/8, Bộ Y tế Campuchia thông báo không phát hiện thêm ca mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và vừa có thêm một trường hợp khỏi bệnh. Đây là ngày thứ 12 liên tiếp Campuchia không ghi nhận ca mắc mới.

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng cải thiện, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia mới đây đã “bật đèn xanh” cho các trường mẫu giáo và trường tiểu học ở nước này được mở cửa trở lại trong tháng 9 tới, sau hơn 3 tháng phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trao đổi với báo giới ngày 25/8, người phát ngôn bộ trên cho biết các trường học được phép mở cửa khi áp dụng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe.

Học sinh Campuchia đeo khẩu trang phòng COVID-19 tại lớp học. (Nguồn: Reuters)

Các trường mẫu giáo và tiểu học phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn y tế về giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay và đo thân nhiệt để đảm bảo an toàn cho học sinh. Hiện Campuchia đã xác nhận tổng cộng 273 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 264 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn.

Tại Anh, chính phủ nước này đã ban hành hướng dẫn mới về việc đeo khẩu trang tại các trường học theo đó khuyến cáo học sinh và nhân viên tại các trường trung học cơ sở đeo khẩu trang tại các không gian chung. Khuyến cáo mới nhất này đi ngược lại hướng dẫn mà chính phủ ban hành trước đó đối với vấn đề đeo khẩu trang tại các trường học.

Các bộ trưởng trong chính phủ cho rằng việc đeo khẩu trang là không cần thiết khi các học sinh trở lại trường học vào tuần tới sau gần 6 tháng nghỉ học vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson ngày 26/8 cho biết chính phủ nước này sẽ nghe theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng trẻ em từ 12 tuổi trở lên cần đeo khẩu trang khi xuất hiện tại các nơi công cộng.

Cho tới nay, Anh đã ghi nhận khoảng 41.500 người tử vong vì COVID-19, mức cao nhất tại châu Âu. Chính phủ nước này đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích vì cách ứng phó với dịch bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 25/8, Namibia thông báo sẽ cửa trở lại vào tuần tới để đón khách du lịch nước ngoài sau nhiều tháng bị cô lập do đại dịch COVID-19. Bộ trưởng Môi trường Namibia Pohamba Shifeta cho biết sân bay quốc tế Hosea Kutako ở thủ đô Windhoek sẽ tiếp đón du khách nước ngoài trở lại kể từ ngày 1/9 tới.

Tuy nhiên, du khách nhập cảnh sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong thời hạn dưới 72 giờ. Những du khách này sẽ được đưa tới một khu nghỉ dưỡng để cách ly trong một tuần. Ngoài ra, những điều kiện này sẽ được đánh giá lại hai tuần một lần và có thể sửa đổi nếu cần.

Quyết định mở cửa trở lại lãnh thổ Namibia được đưa ra bất chấp số ca mắc mới COVID-19 tại quốc gia Nam Phi này đã tăng gấp 3 lên hơn 6.000 ca trong tháng này. Theo số liệu thống kê mới nhất, tính đến chiều 25/8, Namibia đã ghi nhận tổng cộng 6.160 ca nhiễm và 57 ca tử vong.

Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới trong những tháng qua đã đè nặng lên ngành du lịch vốn là nguồn thu ngoại tệ thứ 3 sau lĩnh vực mỏ (uranium, kim cương…) và đánh bắt cá của Namibia.

Năm ngoái, khoảng 1,6 triệu người nước ngoài đã đến thăm các sa mạc ven biển và các công viên động vật hoang dã nổi tiếng của Namibia. Theo Bộ trưởng Pohamba Shifeta, việc phục hồi du lịch sẽ giúp khôi phục 120.000 việc làm trong lĩnh vực này.
Theo TTXVN

Kinh doanh trì trệ do COVID-19: Doanh nghiệp phá thế bế tắc bằng công nghệ 4.0

Hàn Quốc: Quốc hội phải tạm đóng cửa do một phóng viên mắc COVID-19

Có thể bạn quan tâm