Về trang chủ Hạ tầng-Quy hoạch Căn hộ chung cư 25m2: Nhiều cơ hội, lắm thách thức

Căn hộ chung cư 25m2: Nhiều cơ hội, lắm thách thức

Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, trong số gần 27 triệu hộ trên cả nước có gần 3 triệu hộ độc thân và khoảng 5 triệu hộ gia đình 2 người. Như vậy, nhu cầu về số lượng căn hộ nhỏ còn rất lớn.

“Theo tôi, loại nhà diện tích này chỉ nên phê duyệt cho các dự án căn hộ cho thuê. Như vậy, khi cần thiết chỉnh trang đô thị sẽ dễ thu hồi hơn vì quyền sở hữu vẫn thuộc một chủ thể.

Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ 25m2 là giải pháp hợp lý, phù hợp với thực tiễn, có thể giải quyết được vấn đề bức xúc về nhà ở của những người có thu nhập thấp hiện nay. Việc này sẽ góp phần đa dạng hóa cơ cấu căn hộ của thị trường nhà ở trong thời gian tới.

Phân khúc này cũng tạo điều kiện cho những hộ gia đình ít người và những người có mức thu nhập hạn chế có nhà ở ổn định.

Căn hộ chung cư 25m2: Nhiều cơ hội, lắm thách thức

Ở góc nhìn tài chính, những căn hộ này khi có chủ quyền có thể đem thế chấp, vay vốn. Dòng tiền lớn ấy có thể đổ vào ngành sản xuất, tạo công ăn việc làm, thay đổi cuộc sống người lao động, làm được vậy sẽ là hướng đi lên lâu dài.

Đây là giải pháp giải quyết bức xúc về nhà ở của thị trường. Nhưng căn hộ 25m2 dành cho ai? Liệu có thành sản phẩm đầu cơ kiếm lợi như các nhà ở xã hội? Khi một gia đình với 4-5 người mua căn hộ 25m2 sống chen chúc, những căn nhà này sẽ lâm vào cảnh đã thấy ở những chung cư cũ mấy mươi năm trước nay đang xuống cấp trầm trọng không dễ giải quyết.

Việc cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 nên ở những khu đô thị mới sẽ thuận lợi hơn. Còn tại các khu dân cư hiện hữu đã có quy hoạch thì hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chỉ đáp ứng cho số lượng dân số nhất định, nếu dân số tăng thêm thì những hạ tầng này sẽ bị phá vỡ. Từ đó sẽ dẫn đến quá tải về hạ tầng giao thông, cấp thoát nước.

Với các khu đô thị đã xây, không nên cho phép tách các căn hộ, chẻ nhỏ thành 25m2 để rao bán. Đối với những dự án đã được phê duyệt với chức năng văn phòng, thương mại, dịch vụ, không được biến tướng, chuyển đổi thành nhà ở.

Các kiểu nhà siêu nhỏ ở trung tâm TP.HCM, quá đông người ở diện tích nhỏ đến nay rất khó xử lý, giải tỏa. Ở các nước phát triển, những căn hộ có diện tích nhỏ không phải phổ biến, đại trà. Việc giảm diện tích căn hộ là đi ngược xu thế phát triển.

Điều này cũng không tạo thuận lợi cho định hướng giãn dân để giảm áp lực hạ tầng đô thị. Giảm diện tích, giảm giá thành căn hộ đồng thời làm giảm luôn chuẩn nhà ở và không gian sống, giảm chất lượng cuộc sống.

Căn hộ 25m2 đáp ứng nhu cầu người thu nhập thấp, người độc thân, có thể có lợi trước mắt cho các nhà đầu tư bất động sản vì nhà nhỏ, giá nhỏ, nhu cầu cao sẽ dễ bán. Nhưng tiếp sau đó là câu chuyện quản lý dân số đô thị, vấn đề trường học, giao thông và tất cả những sinh hoạt cộng đồng sẽ tải lên đó.

Điều này cần cân nhắc kỹ và có giải pháp phù hợp với loại nhà 25m2.

theoTT

Có thể bạn quan tâm