Về trang chủ Bất động sản Hạ tầng-Quy hoạch Cao tốc Bắc-Nam: 153 nhà thầu mua hồ sơ 3 dự án vốn đầu tư công

Cao tốc Bắc-Nam: 153 nhà thầu mua hồ sơ 3 dự án vốn đầu tư công

Ba dự án đường cao tốc Bắc-Nam chuyển đổi từ hình thức đầu tư PPP (công-tư) sang vốn đầu tư công gồm Mai Sơn-Quốc lộ 45, Phan Thiết-Dầu Giây và Vĩnh Hảo-Phan Thiết đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm khi đến nay đã có hàng trăm nhà thầu tham gia mua hồ sơ mời thầu.

Sẽ đóng thầu vào ngày 14/9
Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, kể từ khi phát hành hồ sơ mời thầu ngày 6/8-4/9/2020, dự án Mai Sơn-Quốc lộ 45 gồm 5 gói thầu xây lắp, có 60 đơn vị mua hồ sơ mời thầu với tổng số 140 bộ.

Dự án Vĩnh Hảo-Phan Thiết với 4 gói thầu xây lắp, có 61 nhà thầu mua 140 bộ hồ sơ mời thầu. Dự án Phan Thiết-Dầu Giây với 4 gói thầu xây lắp có 32 đơn vị mua với tổng số 74 bộ hồ sơ mời thầu. Trong số đó, 10/13 gói thầu có từ 3 hồ sơ dự thầu tham gia đấu thầu.

Phương tiện lưu thông trên đoạn tuyến cao tốc đã được đưa vào khai thác.

3/13 gói thầu có ít hơn 3 hồ sơ dự thầu tham gia đấu thầu. Để đảm bảo minh bạch và tăng thêm số lượng nhà thầu tham gia dự thầu, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản chỉ đạo các Ban quản lý dự án (bên mời thầu) hoàn thiện các tục theo quy định, gia hạn thời điểm đóng thầu thêm 10 ngày (đóng thầu, mở thầu vào 14 giờ ngày 14/9/2020).

Là đơn vị thay mặt Bộ Giao thông Vận tải – cơ quan có thẩm quyền Nhà nước tại 3 dự án cao tốc Bắc-Nam bằng nguồn vốn đầu tư công, theo ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long, Ban sẽ tiến hành kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo Tổ chuyên gia đấu thầu tổ chức đánh giá các hồ sơ dự thầu đảm bảo công bằng, minh bạch, chính xác và tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu;

Phối hợp chặt chẽ các cơ quan liên quan căn cứ chức năng trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh(nếu có), tổ chức thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.

“Trước mắt, trong khâu chấm thầu, Ban quản lý dự án Thăng Long sẽ đánh giá sơ bộ để chọn ra những gói thầu ít vướng mắc nhất, cố gắng đối với mỗi dự án chọn ra được một gói thầu để có thể lựa chọn được nhà thầu đáp ứng được yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật và của hồ sơ mời thầu, đáp ứng thời gian yêu cầu để quyết tâm khởi công xây dựng tối thiểu 1 gói thầu/1dự án vào cuối tháng 9/2020, các gói thầu còn lại trong tháng 10/2020,” ông Roãn cho hay.

Nhấn mạnh công tác lựa chọn nhà thầu phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng việc lựa chọn các nhà thầu thực sự đáp ứng được năng lực, có kinh nghiệm chính là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và tiến độ thi công các dự án quan trọng này.

“Các Ban quản lý dự án tổ chức hội nghị tiến đấu thầu để giải đáp các câu hỏi của nhà thầu (đã tổ chức vào ngày 14/8 vừa qua); đáp ứng đầy đủ hồ sơ mời thầu cho các nhà thầu có nhu cầu mua hồ sơ mời thầu, thành lập và ban hành quy chế làm việc Tổ chuyên gia đấu thầu phải đáp ứng nhân sự, trình độ, chuyên môn, bảo mật thông áp dụng các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, giám sát chặt chẽ công tác quản lý hồ sơ như lắp đặt camera, khóa niêm phong hồ sơ,” Bộ trưởng Thể chỉ đạo.

Có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới 3 dự án Bắc-Nam bằng nguồn vốn đầu tư công.

Giám sát ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng tại dự án
Để đảm bảo mọi điều kiện cần thiết để có thể triển khai thi công các dự án đảm bảo hiệu quả, minh bạch, đúng tiến độ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cũng khẳng định:

“Bộ Giao thông Vận tải luôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương có dự án đi qua để thúc đẩy quyết liệt và hiệu quả hơn trong công tác giải phóng mặt bằng nhằm sớm bàn giao mặt bằng, công địa sạch cho các nhà thầu thi công, tránh tình trạng ‘xôi, đỗ’ gây ảnh hưởng đến tiến độ cũng như hiệu quả trong thi công.”

Ông Nhật cho biết Bộ trưởng Giao thông Vận tải phân công cụ thể đối với các Thứ trưởng phụ trách phải có trách nhiệm thường xuyên chỉ đạo, điều hành trong quá trình triển khai dự án đảm bảo an toàn, hiệu quả, đáp ứng chất lượng, tiến độ và giải ngân theo đúng kế hoạch và sớm đưa dự án vào khai thác sử dụng phát triển kinh tế-xã hội theo đúng yêu cầu và mục tiêu đề ra.

“Giám đốc Ban quản lý dự án phải là người trực tiếp chịu trách nhiệm trước bộ, trước lãnh đạo bộ về tiến độ, chất lượng của dự án. Các cơ quan đơn vị liên quan của bộ phải tăng cường nhân lực, chủ động giám sát, phối hợp và hỗ trợ các Ban quản lý dự án để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc,” Thứ trưởng Nhật thông tin thêm.

Song song đó, Bộ Giao thông Vận tải đã chủ động có văn bản gửi các cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước đề nghị tham gia phối hợp từ đầu nhằm giám sát, kịp thời chấn chỉnh, ngăn ngừa tiêu cực, phòng chống tham nhũng trong hoạt động xây dựng cơ bản (nếu có).
Theo Chinhphu

Bất động sản công nghiệp trước làn sóng dịch chuyển FDI: Tổ nhỏ, xây chậm… ôm giấc mộng lớn

Tài chính số: Cơ hội vượt qua đại dịch và hội nhập quốc tế

Có thể bạn quan tâm