Về trang chủ Công nghệ Cách mạng công nghiệp Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu và hành trình gian nan

Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu và hành trình gian nan

Báo cáo mới nhất của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) khảo sát trên 1.200 doanh nghiệp (DN) cho thấy, 73,8% có thể phá sản nếu dịch bệnh kéo dài trên 6 tháng. Lúc này, một vấn đề trong quản trị DN lại được đặt ra: Chuyển đổi số (CĐS).

Chuyển đổi số hay bị bỏ lại phía sau
Theo các chuyên gia, xét ở góc độ tích cực thì dịch Covid-19 lại đang thúc đẩy sự tái phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ và quản trị DN áp dụng theo hướng số hóa tất cả các quy trình và công nghệ hóa, ép các doanh nghiệp phải CĐS mạnh mẽ hơn giai đoạn trước. Ghi nhận trong thời gian qua có đến 70% doanh nghiệp Việt nhận thức được sự cần thiết phải số hóa.

Tỷ lệ DN ở Việt Nam chưa bắt đầu CĐS khá lớn, con số này ở Việt Nam đang gấp khoảng 1,5 lần so với thế giới. Và phần lớn trong số đó thừa nhận rằng, vấn đề lớn nhất là họ chưa biết bắt đầu từ đâu. Theo các chuyên gia, nếu DN không CĐS sẽ mất khả năng cạnh tranh và có thể bị bỏ lại phía sau, tệ hơn là sẽ bị khai tử. Thực tế, đã có không ít DN tên tuổi đã bị biến mất khỏi thị trường vì lý do chậm trễ CĐS.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của nhân loại trong thời kỳ công nghiệp 4.0, bắt buộc doanh nghiệp phải thích nghi với thời cuộc công nghệ nếu không muốn bị tụt lùi.

FPT đã tiếp xúc với công ty A trong lĩnh vực sản xuất và thương mại, công ty này đã có 15 năm hoạt động. Trong 10 năm đầu tiên, công ty đạt tốc độ tăng trưởng rất cao, trung bình 50%/năm và dễ dàng vươn lên chiếm lĩnh vị trí số một trên thị trường. Nhưng rồi các đối thủ cạnh tranh nhảy vào cuộc đua. Họ tận dụng ưu thế về công nghệ, nắm vững khách hàng, tối ưu hóa hoạt động sản xuất, để rồi từ đó tăng tốc vượt lên. Trong khi đó, tốc độ phát triển của công ty A đã chững lại, giảm xuống chỉ còn 15%.

Tệ hại hơn lợi nhuận của công ty cũng suy giảm đáng kể. Lợi nhuận của năm tài chính 2018 chỉ còn tương đương 55% lợi nhuận của năm 2013. Tất cả sự tụt lùi trên đến từ việc không CĐS. FPT đã hỗ trợ công ty A CĐS, kết quả là đã rút ngắn được 15% thời gian thực hiện quy trình từ đặt hàng đến thanh toán, và còn có thể rút ngắn được hơn nữa trong thời gian tiếp theo. Năng suất lao động đã tăng 10% sau quá trình triển khai thí điểm.

Quá trình tất yếu
Khảo sát của Bộ Công Thương về tính sẵn sàng ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 cho thấy, vẫn có 61% DN đứng ngoài cuộc, 21% mới có hoạt động chuẩn bị ban đầu, 16/17 ngành được khảo sát có mức độ sẵn sàng thấp với CĐS.

Bên cạnh đó, CĐS là không hề dễ dàng. Khảo sát của Công ty tư vấn McKinsey cho thấy, tỷ lệ thành công cho các nỗ lực này thấp, dưới 30%. Ngay cả với các ngành am hiểu kỹ thuật số như công nghệ cao, truyền thông và viễn thông cũng gặp khó khăn, tỷ lệ thành công không vượt quá 26%. Còn trong các ngành truyền thống như dầu khí, ô tô, cơ sở hạ tầng, dược phẩm… CĐS thành công chỉ từ 4-11%.

Tiến sỹ David Bray -Thành viên cao cấp của Viện Trí tuệ con người và máy móc (Hoa Kỳ), cho rằng: Chúng ta đang đối mặt với sự thay đổi công nghệ chưa từng có. Nếu như năm 2013 thế giới với 7,1 tỷ người, có 7 tỷ thiết bị nối mạng toàn cầu thì dự báo tới 2025 với  8 tỷ người, sẽ có hơn 75 tỷ thiết bị nối mạng. Trong đó có 7 tỷ người (chiếm hơn 85%) dân số thế giới luôn luôn online. Chúng ta sẽ chứng kiến nhiều thay đổi trong 7 năm tới hơn 20 năm đã qua. Vạn vật  kết nối với Internet (IoT) sẽ thúc đẩy quá trình này theo cấp số nhân trong tất cả mọi lĩnh vực. Trước sự đổi thay lớn này, các DN cần nắm bắt lấy cơ hội, nhanh chóng CĐS để phát triển công nghệ, thúc đẩy sự sáng tạo.

Cuộc cách mạng số đã và đang tạo nên những chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội. Đặc biệt là đóng góp to lớn cho tăng trưởng kinh tế và hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN. Số hóa có thể được ví như công nghiệp hóa về tác động của nó với các lĩnh vực kinh tế xã hội. Nếu công nghiệp hóa đặt sức mạnh của máy móc vào trung tâm nền kinh tế thì số hóa lấy trí tuệ kỹ thuật làm điểm tựa mới.

Khi CĐS, các DN sẽ đạt được 5 lợi ích chính là: 1/Tỷ suất lợi nhuận tăng; 2/Năng suất lao động tăng; 3/Doanh thu tăng; 4/Giảm chi phí; 5/Tăng sự gắn kết với khách hàng. Khảo sát trên 2.000 DN toàn cầu của Công ty tư vấn McKinsey cho thấy, đóng góp của CĐS vào tăng doanh thu lợi nhuận rất đáng kể. Với nỗ lực chuyển đổi toàn diện, một DN có thể tăng doanh số thêm 11,2%, và lợi nhuận thêm 7,3%.

Có thể nói, CĐS mở ra cơ hội mới, để hội tụ nguồn nhân lực, bao gồm cả việc bỏ qua các cơ sở hạ tầng trung gian của thời đại công nghiệp, tận dụng sự lan tỏa của kiến thức rộng lớn từ Internet, tận dụng thị trường mới, được cung cấp bởi nền tảng kỹ thuật số và khai thác khả năng sản xuất được kích hoạt bởi công nghệ số.

Đặc biệt cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cùng với quản trị tốt sẽ tạo điều kiện để vượt qua vấn đề phối hợp hay thiếu thị trường, điều thường gặp của các DN ở những nền kinh tế đang phát triển. Cho phép DN rời khỏi địa phương, đi ra toàn cầu phù hợp với xu hướng tự do hóa thị trường và giảm các rào cản thương mại.

Cần làm gì để thành công?
Chuyên gia kinh tế Phạm Trí Hùng cho rằng, CĐS là công cuộc cải tiến toàn diện và sâu sắc, nhằm khai thác tối đa sức mạnh thời đại và tiến bộ công nghệ, từ đó nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh và kiến tạo nền tảng căn bản cho quá trình phát triển lâu dài. DN nên bắt tay vào CĐS theo 5 hướng chủ đạo là: 1/Số hóa các sản phẩm và dịch vụ; 2/Số hóa tiếp thị và kênh phân phối; 3/Số hóa hệ sinh thái; 4/Số hóa quy trình sản xuất; 5/Số hóa chuỗi cung ứng. Một chiến lược CĐS có thể được xây dựng gồm: Xác định tầm nhìn, phân tích đánh giá các giá trị liên quan, nhìn nhận hiện trạng, hoạch định tương lai, vạch rõ lộ trình, triển khai thực hiện và giám sát quá trình chuyển đổi với yếu tố quan trọng nhất chính là con người.

CĐS là xu thế tất yếu của nhân loại trong thời kỳ công nghiệp 4.0, bắt buộc DN phải thích nghi với thời cuộc công nghệ nếu không muốn bị tụt lùi. DN càng sớm triển khai số hóa quản lý DN thì sẽ càng sớm chiếm ưu thế và chiếm lĩnh vị trí thượng phong trên thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Dữ liệu là tài sản lớn nhất trong lộ trình CĐS. Theo các chuyên gia, có 3 vấn đề cần thực hiện đồng bộ trong CĐS: Hạ tầng số; Số hoá hệ thống quản lý quản trị; Số hoá tư liệu sản xuất. Song nhiều DN hiện nay mới chỉ dừng lại ở các phần mềm quản lý doanh nghiệp rời rạc, riêng lẻ như: Phần mềm dự toán, phần mềm kế toán, quản lý công việc, quản lý nhân sự, quản lý văn bản, quản lý kho….Do đó dữ liệu của DN ở mỗi phòng ban, bộ phận sử dụng khác nhau và độc lập, thiếu tính chia sẻ, thống nhất.

Ông Nguyễn Hưng -Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong-TPBank, chia sẻ kinh nghiệm: Mảng kinh doanh và công nghệ cần ngồi với nhau để xem vướng ở đâu để cùng tháo gỡ. DN phải biết mình muốn gì và có bao nhiêu tiền. CĐS là lợi nhuận tích lũy cho 3-5 năm sau và cần phải đầu tư, giúp giảm chi phí và tạo cơ hội tăng doanh thu trong tương lai.

Riêng với mảng ngân hàng, trong quá trình CĐS, dịch vụ tài chính số là quan trọng, cần hợp tác với các công ty Fintech (công nghệ tài chính). Nhưng sợ nhất là khi làm xong một ý tưởng, một dự án Fintech chạy tốt rồi thì cơ quan quản lý bảo không được, bởi hiện tại luôn có một khoảng trống giữa pháp lý và thực tế.
Phạm Phù Cát -Theo TCV

Box:
Ngày 8/7/2020 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tập đoàn công nghiệp viễn thông Quân Đội (Viettel) chính thức khởi động Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam- Viet Solutions 2020 dành cho cá nhân, doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những giải pháp cho quá trình chuyển đổi số quốc gia, giúp Việt Nam đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số, từ đó có khả năng thay đổi thứ hạng, trở thành nước phát triển thịnh vượng.

Cuộc thi Viet Solution 2020 bao gồm: Sản phẩm, giải pháp ứng dụng trên di dộng như lĩnh vực nội dung trò chơi (game), nhạc, video, tin tức, đa phương tiện (mutlimedia), tiện ích, mạng xã hội; Các giải pháp, ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, tài nguyên môi trường, sản xuất công nghiệp.

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Truyện ngắn: Lạc

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM