Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp Chuyên gia Anh Quốc: Biến thể virus ở vùng Kent sẽ lan ra toàn thế giới

Chuyên gia Anh Quốc: Biến thể virus ở vùng Kent sẽ lan ra toàn thế giới

Ngày 11/2, Giám đốc Hiệp hội nghiên cứu cấu trúc gene COVID-19 của Anh – bà Sharon Peacock, cho biết biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại vùng Kent của nước này có khả năng sẽ lây lan ra toàn thế giới và cuộc chiến chống dịch COVID-19 sẽ tiếp diễn trong ít nhất một thập kỷ.

Bà Peacock cho hay biến thể phát hiện tại Kent đã lan ra khắp cả nước và nhiều khả năng sẽ lây lan ra toàn thế giới. Bà nêu rõ: Một khi chúng ta kiểm soát được (virus) hoặc chúng tự biến đổi để không còn độc lực gây bệnh thì chúng ta có thể ngừng lo lắng về chúng.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, xét về tương lai, chúng ta sẽ phải làm điều này trong nhiều năm. Theo quan điểm của tôi, chúng ta vẫn sẽ làm điều này trong 10 năm tới.

Một điểm tiêm vắcxin ngừa COVID-19 tại Maidstone, Anh ngày 10/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, ngày 3/2, Bộ trưởng phụ trách triển khai công tác tiêm chủng vắcxin của Anh Nadhim Zahawi cho biết trên thế giới hiện có khoảng 4.000 biến thể của virus SARS-CoV-2, buộc các hãng dược phẩm phải tìm cách cải tiến hiệu quả của vắcxin.

Bộ trưởng Zahawi cho rằng không hẳn là các vắcxin hiện tại không hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến thể virus SARS-CoV-2 trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả các hãng dược, từ Pfizer-BioNTech, Moderna đến Oxford-AstraZeneca, đang nghiên cứu các giải pháp cải tiến vắcxin nhằm đảm bảo sẵn sàng ứng phó với bất kỳ biến thể nào.

Hàng nghìn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận là các đột biến, trong đó đáng chú ý có các biến thể ở Anh, Nam Phi và Brazil bị cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn. Cùng ngày, Thủ tướng Ireland Micheal Martin cho biết lệnh phong tỏa do dịch COVID-19 ở nước này có thể sẽ được gia hạn đến tháng 4 tới.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Thủ tướng Martin cho hay Chính phủ Ireland đang xem xét tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn cho đến kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Ông nêu rõ kế hoạch kéo dài phong tỏa đang được thảo luận, song khẳng định việc mở lại trường học và các dự án xây dựng sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Các nhà hàng, quán bar và cửa hàng không thiết yếu ở Ireland đã đóng cửa kể từ dịp Giáng sinh và Năm mới vừa qua. Học sinh chưa trở lại trường học, trong khi người dân được khuyến cáo ở nhà nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tính đến thời điểm này, Ireland có gần 206.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 3.700 ca tử vong. Hơn 40% số ca không qua khỏi ở nước này ghi nhận trong 6 tuần đầu tiên của năm 2021.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

COVID-19: Mỹ miễn cách ly với những người đã tiêm đầy đủ vắcxin

Có thể bạn quan tâm