Về trang chủ Thời sự Thời tiết Chuyên gia khí tượng cảnh báo đợt mưa rất to trên diện rộng ở Trung Bộ

Chuyên gia khí tượng cảnh báo đợt mưa rất to trên diện rộng ở Trung Bộ

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự bao Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) cho biết:

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ ngày 6-11/10 ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt; nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng trên các lưu vực sông và các khu đô thị lớn.

Từ ngày 6-11/10 ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt. (Ảnh minh họa)

– Xin ông cho biết thêm về những diến biến của đợt mưa lớn trên diện rộng ở Trung Bộ lần này?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Từ ngày 6/10, do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kết hợp với hoạt động của 1 xoáy thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực giữa Biển Đông. Hồi 7 ngày 6/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,5-12,5 độ Vĩ Bắc; 113,5-114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 60km về phía Bắc Tây Bắc.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7 giờ ngày 7/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 12,1 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 180km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ (trên dải hội tụ nhiệt đới tồn tại các vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới) và kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ ngày 6-11/10 ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt.

Riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt; các tỉnh Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt; các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt.

– Vậy khi nào sẽ là cao điểm của đợt mưa lần này, thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Sự kết hợp của các yếu tố gây mưa cho khu vực Trung Bộ sẽ mạnh mẽ nhất trong các ngày từ 7-9/10, khi mà vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới sẽ tiến sát vùng ven biển trung và nam Trung Bộ.

Khi đó, khu vực trung Trung Bộ, các tỉnh/thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ chịu ảnh hưởng kết hợp của gió mùa Đông Bắc, rìa phía Bắc của vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới và địa hình trải dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam nên khả năng rất cao đây sẽ là thời gian có cường độ, tổng lượng mưa 24 giờ lớn nhất.

Nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng trên các lưu vực sông và các khu đô thị lớn. (Ảnh minh họa)

– Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Dự bao Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt mưa lớn này sẽ kéo dài tới khi nào?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Trung tâm Dự báo Dự bao Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định sau ngày 11/10, mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài. Nguyên nhân là do dải hội tụ nhiệt đới vẫn đi qua khu vực Trung Bộ.

Trên dải hội tụ nhiệt đới này sẽ có thể xuất hiện 1 xoáy thuận nhiệt đới khác trong khoảng ngày 12 và 13/10, sau đó di chuyển hướng về miền Trung, cộng thêm gió Đông Bắc vẫn còn hoạt động mạnh, nên mặc dù cường độ mưa có thể giảm so với cao điểm (7-9/10), nhưng mưa to đến rất to vẫn sẽ xảy ra trên diện rộng và chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn ở các tỉnh trung Trung Bộ cho tới ngày 15/10.

– Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác dự báo, theo ông đợt mưa lớn này có thể gây ra những tác động gì, thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Mưa với cường độ và tổng lượng mưa lớn, kéo dài trong nhiều ngày như dự báo nêu trên, có thể sẽ dẫn tới lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng trên các lưu vực sông và các khu đô thị lớn.

Mưa lũ, ngập lụt cũng có khả năng ảnh đến các hồ chứa thuỷ điện, xung yếu có thể bị sự cố. Vì thế, các địa phương cần sớm rà soát các phương án ứng phó mưa, lũ lớn để chủ động hơn trong công tác phòng chống.

Trân trọng cảm ơn ông!
Theo Vietnam+

Kinh tế thế giới trì trệ sau đại dịch: Cơ hội để Việt Nam bức tốc vươn lên?

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm