Về trang chủ Pháp luật Hành pháp click49.net: Bị phạt 85 triệu đồng vì hành vi chuyên “chép báo” trái phép

click49.net: Bị phạt 85 triệu đồng vì hành vi chuyên “chép báo” trái phép

Ngày 14/9, bà Nguyễn Thúy Hằng, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định số 03/QĐ-XPVPHC, xử phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông và Quảng cáo địa điểm Việt 85 triệu đồng.

Đây là Công ty chủ sở hữu của các trang thông tin điện tử bao.click49.net, click49.net có hành vi sao chép, đăng tải các tác phẩm báo chí không được sự đồng ý của chủ sở hữu các tác phẩm. Theo quyết định xử phạt trên, Công ty TNHH truyền thông và quảng cáo Địa Điểm Việt đã thiết lập trang click49.net là trang thông tin điện tử nhưng không có giấy phép theo quy định.

Công ty này cũng cho đăng tải các tác phẩm báo chí trên website bao.click49.net mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu các tác phẩm báo chí đó. Hành vi này đã vi phạm quy định tại điểm đ, khoản 3, Điều 99, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viên thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Các trang thông tin điện tử bao.click49.net, click49.net có hành vi sao chép, đăng tải các tác phẩm báo chí không được sự đồng ý của chủ sở hữu các tác phẩm.

Công ty TNHH truyền thông và quảng cáo Địa Điểm Việt bị phạt 60 triệu đồng về hành vi thiết lập mạng xã hội không có giấy phép; phạt 25 triệu đồng đối với hành vi đăng tải các tác phẩm báo chí mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, Công ty này còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin đã đăng tải mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ trên website bao.click49. buộc thu hồi tên miền click 49.net và bao.click49.net.

Từ nhiều năm nay, tuy không có chức năng của một tờ báo, không được cấp phép hoạt động, nhưng các website do Công ty TNHH truyền thông và quảng cáo Địa Điểm Việt lập ra đã tự ý đăng tải lại, xào xáo, tổng hợp các tác phẩm báo chí đăng tải trên cơ quan báo chí Trung ương có phóng viên thường trú tại Lâm Đồng như TTXVN, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Công an TP.HCM… và báo, đài địa phương.

Hành vi này đã gây ngộ nhận nguồn tin với bạn đọc, cho rằng đây là 1 tờ báo điện tử chính thống, có lượng thông tin phong phú hơn mọi tờ báo khác, nên có số lượng độc giả rất lớn. Nhiều phóng viên tại các cơ quan báo chí thường trú tại Lâm Đồng bị sao chép thông tin rất bức xúc trước vi phạm này.

Một số tác giả đã gọi điện cho người đại diện Công ty TNHH truyền thông và quảng cáo Địa Điểm Việt, yêu cầu không được tiếp tục thực hiện hành vi trên. Tuy nhiên, các website có sai phạm vẫn tiếp tục sử dụng thông tin của báo chí địa phương và Trung ương thường trú tại Lâm Đồng.

Trước những ý kiến, phản ứng của đại diện các cơ quan báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng đã truy dấu vết chứng cứ. Sau khi có đủ tài liệu, chứng minh, xác định chủ sở hữu các tên miền trên (đều là các tên miền quốc tế), Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông đã triệu tập người đại diện theo pháp luật của các website trên đến làm việc và xử lý theo quy định.
Theo Chinhphu

Xử lý vi phạm bản quyền báo chí: Không khoan nhượng vi phạm

Xử lý vi phạm bản quyền báo chí: Khi nhà báo là nạn nhân

Có thể bạn quan tâm