Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp COVID-19: Ấn Độ ghi nhận hơn 90.600 ca nhiễm mới/ngày, Australia kéo dài lệnh phong tỏa

COVID-19: Ấn Độ ghi nhận hơn 90.600 ca nhiễm mới/ngày, Australia kéo dài lệnh phong tỏa

Ngày 6/9, Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ cho biết số ca nhiễm mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày lên tới mức cao nhất từ trước đến nay với 90.632 ca trong khi số ca tử vong mới là 1.065 ca.

Như vậy, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 của Ấn Độ đã lên tới 4.113.811 ca, trong đó có 70.626 ca tử vong, đã có 3.180.865 người bình phục và xuất viện, trong khi vẫn còn 862.320 ca cần được điều trị.

Trong vài tuần gần đây, Ấn Độ tập trung mở rộng xét nghiệm, dẫn tới số ca mới mỗi ngày tăng mạnh. Theo số liệu của Hội đồng Nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR), tính đến ngày 5/9, nước này đã thực hiện được 48.831.145 xét nghiệm mà riêng ngày 5/9 có 1.092.654 xét nghiệm.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangalore, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Với số ca nhiễm mới liên tục gia tăng ở mức hơn 80.000 ca trong bốn ngày liên tiếp, ngày 5/9, Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới ghi nhận hơn 4 triệu ca nhiễm, chỉ đứng sau Mỹ và Brazil. Tổng số ca tại Ấn Độ vượt ngưỡng 1 triệu ca vào ngày 16/7.

Kể từ đó, con số này tăng lên trên 2 triệu ca sau ba tuần, tăng từ 2 triệu lên 3 triệu ca trong 17 ngày và tăng thêm 1 triệu ca tiếp theo chỉ trong 13 ngày. Với tốc độ này, dự kiến Ấn Độ sẽ vượt Brazil về số ca nhiễm COVID-19 trong vài ngày tới. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 13h00 ngày 6/9 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm ở Mỹ là 6.431.160 ca còn ở Brazil là 4.123.000 ca.

Thành phố Melbourne (Australia) kéo dài lệnh phong tỏa tới cuối tháng Chín
Ngày 6/9, giới chức Australia thông báo quyết định kéo dài thêm hai tuần lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đối với Melbourne, thành phố lớn thứ hai nước này, với lý do số ca mắc mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tuy giảm song vẫn chưa đủ để ngăn chặn một đợt bùng phát mới.

Lệnh phong tỏa kéo dài sáu tuần tại Melbourne dự kiến sẽ kết thúc vào tuần tới, song Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews thông báo biện pháp này vẫn được duy trì tới ngày 28/9. Ông Andrews cảnh báo việc vội vàng nới lỏng các biện pháp chống dịch có thể khiến virus SARS-CoV-2 bùng phát mạnh và vượt ngoài tầm kiểm soát trở lại.

Theo quan chức này, các tính toán cho thấy các ca mắc sẽ tiếp tục duy trì trung bình 60 ca/ngày vào tuần tới, và bang này sẽ có nguy cơ đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ ba vào giữa tháng 11 tới nếu mở cửa trở lại quá nhanh. Tại buổi họp báo, Thủ hiến Andrews cũng công bố lộ trình nới lỏng các biện pháp hạn chế giai đoạn bốn đối với thành phố Melbourne, bắt đầu từ 11h59 đêm 13/9.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo đó, lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 21h tối thay vì 20h như trước đó. Người dân được phép ra ngoài trong khoảng hai tiếng thay vì một tiếng như trước, và những người sống một mình sẽ được phép tiếp đón một khách tới thăm.

Sau ngày 28/9, nếu số ca mắc trung bình hàng ngày giảm xuống còn khoảng 30-50 ca trong 14 ngày liên tiếp, các cơ sở trông trẻ, công trình xây dựng, nhà máy sản xuất và kho hàng sẽ hoạt động bình thường trở lại, cho phép 101.000 công nhân quay trở lại làm việc.

Các trường học cũng sẽ mở cửa một phần và việc tụ tập ngoài trời giới hạn dưới năm người sẽ được phép. Sau ngày 26/10, nếu tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày xuống dưới năm ca trong hai tuần trước đó, các quán càphê và nhà hàng có thể mở cửa trở lại, chủ yếu dành cho dịch vụ ngoài trời, trong khi các cửa hàng và tiệm cắt tóc cũng được phép đón khách.

Cùng thời điểm này, lệnh giới nghiêm sẽ được dỡ bỏ và không có hạn chế đối với việc ra ngoài. Các buổi tụ họp ngoài trời với 10 người tham gia sẽ được phép, trong khi các gia đình có thể tiếp đón năm khách tới thăm. Một số trung tâm thể thao không tiếp xúc dành cho người lớn cũng được nối lại hoạt động.

Sau ngày 23/11, các quán càphê, quán bar và nhà hàng có thể tiếp đón thêm nhiều khách trong nhà, các trường học được mở cửa trở lại hoàn toàn, tương tự các viện bảo tàng và trung tâm giải trí khác. Việc tụ tập đông người sẽ được phép lên tới 50 người tham dự.

Quyết định kéo dài lệnh phong tỏa được Thủ hiến bang Victoria đưa ra một ngày sau khi hàng trăm người xuống đường biểu tình phản đối lệnh phong tỏa tại Melbourne. Theo đó, khoảng 300 cư dân đã tập trung tại khu vực Đài tưởng niệm ở trung tâm thành phố để phản đối lệnh phong tỏa mà chính quyền đang áp dụng.

Những người tham gia biểu tình đã vi phạm lệnh phong tỏa, tập trung đông người ở nơi công cộng và nhiều người không đeo khẩu trang như quy định của chính quyền. Sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào tháng Sáu vừa qua, số ca mắc COVID-19 ở Australia đã tăng trở lại khi dịch bệnh lây lan trong nhân viên làm việc tại các trung tâm cách ly ở nước này đã dẫn đến tình trạng lây nhiễm cộng đồng ở bang Victoria.

Số ca mắc tiếp tục tăng cao sau đó, buộc chính quyền bang tái áp đặt lệnh phong tỏa đối với thành phố Melbourne từ đầu tháng Tám. Hai tuần sau lệnh phong tỏa được áp đặt, số ca mắc COVID-19 bắt đầu giảm mạnh, từ mức hơn 700 ca mới mỗi ngày xuống còn dưới 100 ca/ngày.

Victoria, bang đông dân thứ hai của Australia, là tâm dịch của làn sóng dịch COVID-19 thứ hai, khi chiếm khoảng 75% trên tổng số 26.282 ca mắc và 90% trong tổng số 753 ca tử vong trên toàn quốc. Chỉ có 63 ca mắc và năm ca tử vong mới được ghi nhận tại bang này trong ngày 6/9.
Theo TTXVN

Tài chính số: Cơ hội vượt qua đại dịch và hội nhập quốc tế

Bất động sản công nghiệp trước làn sóng dịch chuyển FDI: Tổ nhỏ, xây chậm… ôm giấc mộng lớn

Có thể bạn quan tâm