Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Ấn Độ tiến hành tiêm chủng vắcxin phòng trên toàn quốc

COVID-19: Ấn Độ tiến hành tiêm chủng vắcxin phòng trên toàn quốc

Ngày 16/1, Ấn Độ bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 trên toàn quốc, trong đó khoảng 300.000 nhân viên y tế sẽ được tiêm phòng vào ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới này.

Chương trình được bắt đầu tại 3.006 địa điểm và kết nối trực tuyến trong ngày phát động. Mỗi điểm có năng lực tiêm vắcxin cho 100 người/ngày. Một tuyên bố của Chính phủ Ấn Độ khẳng định: “Chương trình này dựa trên nguyên tắc tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên.

Các nhân viên y tế của cả chính phủ và khu vực tư nhân sẽ được tiêm vắcxin trong giai đoạn này. Chiến dịch tiêm chủng vắcxin COVID-19 tại Ấn Độ sẽ dựa vào Co-WIN, một nền tảng kỹ thuật số trực tuyến do Bộ Y tế nước này phát triển để cung cấp thông tin thời gian thực về nguồn vắcxin, nhiệt độ bảo quản và theo dõi những người được tiêm.

Binh sỹ Ấn Độ tuần tra trên chuyến tàu điện ngầm không người lái đầu tiên tại New Delhi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong thời gian tới, số lượng các địa điểm tiêm chủng sẽ tăng lên đến 5.000 và nhiều hơn trong các giai đoạn sau. Các lô vắcxin đã được phân bổ cho các bang dựa trên dữ liệu về nhân viên y tế của từng bang.

Trước đó, ngày 3/1 vừa qua, Cơ quan Quản lý dược phẩm của Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắcxin Covaxin của Bharat Biotech (Ấn Độ) cũng như vắcxin Covishield của Oxford/AstraZeneca (Anh). Hiện các lô Covishield và Covaxin đã được chuyển đến 12 thành phố để phục vụ đợt tiêm chủng đầu tiên.

Theo kế hoạch, Chính phủ Ấn Độ sẽ ưu tiên tiêm chủng trước cho khoảng 10 triệu nhân viên y tế và khoảng 20 triệu nhân viên tuyến đầu, tiếp đến là những người trên 50 tuổi, những người dưới 50 tuổi có bệnh lý nền.

Các quan chức cho biết chi phí tiêm chủng cho các nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu sẽ do chính quyền trung ương chi trả. Theo quy định về cấp phép sử dụng khẩn cấp, các vắcxin ngừa COVID-19 nêu trên chỉ dành cho những người trên 18 tuổi.

Hai mũi tiêm phải cách nhau ít nhất 14 ngày. Mũi thứ hai phải sử dụng cùng loại vắcxin với mũi đầu tiên. Số liệu thống kê của Worldometers.info cho biết tính đến sáng 16/1 (giờ Việt Nam), số bệnh nhân COVID-19 tại Ấn Độ hiện là 10,5 triệu người, cao thứ hai thế giới (sau Mỹ), trong đó hơn 152.000 người đã tử vong – cao thứ ba thế giới.
Theo TTXVN

Alibaba: Tỉ phú Jack Ma biến mất khỏi show truyền hình thực tế, nghi mất tích

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm