Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Ấn Độ tuyên bố khống chế được sự lây lan của dịch bệnh

COVID-19: Ấn Độ tuyên bố khống chế được sự lây lan của dịch bệnh

Giới chức Ấn Độ ngày 28/1 khẳng định đã khống chế được làn sóng gia tăng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, với 1/5 số quận, huyện ở nước này thông báo không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong vòng 1 tuần qua.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan khẳng định: Ấn Độ đã khống chế thành công đại dịch. Ông cho biết trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận 11.666 ca nhiễm mới và 123 trường hợp tử vong.

Có 146 trong tổng số 718 quận, huyện không ghi nhận ca nhiễm mới trong vòng 1 tuần và 18 quận, huyện không ghi nhận ca nhiễm mới trong 2 tuần. Trước đó, trong giai đoạn đỉnh dịch vào tháng 9/2020, mỗi ngày, quốc gia gồm khoảng 1,3 tỷ dân này có khoảng 100.000 ca nhiễm mới và hơn 1.000 trường hợp không qua khỏi.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi đi tàu điện ngầm tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới giảm, chính phủ nước này thông báo từ ngày 1/2 tới, sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc sử dụng các hồ bơi công cộng, cho phép các rạp chiếu phim và rạp hát hoạt động hơn 50% công suất. Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Ajay Kumar Bhalla cũng cho rằng số ca nhiễm tại nước này đã giảm trong 5 tháng qua. Tuy nhiên, ông cảnh báo người dân vẫn cần duy trì cảnh giác.

Ngày 16/1 vừa qua, Ấn Độ đã bắt đầu chương trình tiêm phòng COVID-19 cho người dân, với mục tiêu tiêm phòng cho 300 triệu người trước tháng 7 và 8 tới. Với hơn 10,7 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2 và hơn 153.800 người tử vong, hiện Ấn Độ là nước chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Mỹ.

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang tiến gần hơn đến việc đạt được miễn dịch cộng đồng, với hơn 50% trong tổng số 28.840 người tham gia khảo sát đã phát triển kháng thể chống virus SARS CoV-2.

Nhà chức trách cho biết đây là tỷ lệ kháng thể cao nhất được ghi nhận trong các cuộc khảo sát huyết thanh do chính quyền New Delhi thực hiện kể từ khi đại dịch bùng phát. Các nước Đông Nam Á tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới.

Trong 24 giờ qua, Malaysia có thêm 4.094 ca mắc COVID-19 và 10 trường hợp không qua khỏi, đưa tổng số ca mắc và tử vong do dịch bệnh lên lần lượt 198.208 người và 707 người.

Trong khi đó, tổng số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 tại Philippines cũng đã tăng lên 519.575 ca và 10.552 ca, sau khi ghi nhận thêm 1.169 trường hợp mắc COVID-19 và 71 trường hợp không qua khỏi. Cùng ngày, Thái Lan cũng thông báo có thêm 756 ca mắc COVID-19, trong đó có 746 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Riêng tỉnh Samut Sakhon ghi nhận tới 724 ca mắc.

Tính đến nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 16.221 ca mắc COVID-19, trong đó có 76 người tử vong. Cũng trong ngày 28/1, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo tất cả người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở nước này đều được phép làm xét nghiệm COVID-19 miễn phí mà không cần tiết lộ danh tính.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết những người nước ngoài không có giấy tờ, bao gồm cả những người ở quá hạn thị thực, có thể ẩn danh khi làm xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại bất kỳ trung tâm xét nghiệm tạm thời nào do chính quyền địa phương điều hành trên toàn quốc và chỉ phải cung cấp số điện thoại di động của mình.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc khẳng định tất cả công dân nước ngoài sẽ không phải xuất trình thị thực trước khi xét nghiệm và danh tính của họ sẽ không được cung cấp cho cơ quan xuất nhập cảnh trước và sau khi xét nghiệm, đồng thời việc bắt giữ những người lưu trú bất hợp pháp cũng sẽ tạm thời bị đình chỉ.

Đây là biện pháp mới nhất nhằm giảm thiểu những lỗ hổng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tại Hàn Quốc. Số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc ước tính đã tăng lên khoảng 400.000 người, chủ yếu do biện pháp hạn chế đi lại liên quan đến dịch COVID-19.
Theo TTXVN

Alibaba: Tỉ phú Jack Ma biến mất khỏi show truyền hình thực tế, nghi mất tích

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm