Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Anh Quốc đầu tư hơn 43 triệu USD cho phát triển vắcxin

COVID-19: Anh Quốc đầu tư hơn 43 triệu USD cho phát triển vắcxin

Ngày 20/10, Anh thông báo nước này sẽ ủng hộ các nghiên cứu trên người nhằm đẩy nhanh việc phát triển các loại vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng cách để các tình nguyện viên tiếp xúc với chủng virus này sau khi họ được tiêm thử nghiệm một ứng cử viên vắcxin.

Chính phủ Anh cho biết sẽ đầu tư 33,6 triệu bảng (43,5 triệu USD) cho các nghiên cứu có sự phối hợp với trường Imperial College London, cùng công ty hVIVO chuyên cung cấp các dịch vụ phòng thí nghiệm-thử nghiệm, và Quỹ Royal Free London NHS Foundation Trust.

Nếu được các cơ quan chức năng phê chuẩn, các nghiên cứu trên sẽ được tiến hành vào tháng 1/2021 và các kết quả thử nghiệm dự kiến được công bố sau đó 4 tháng.

Tiêm vắcxin ngừa COVID-19 trên tình nguyện viên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, phòng thí nghiệm thứ 2 tại Anh đã gia nhập mạng lưới phòng thí nghiệm toàn cầu đánh giá dữ liệu các loại vắcxin tiềm năng ngừa COVID-19 do Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) tạo lập nhằm xác định tính hiệu quả của các ứng cử viên vắcxin.

Đầu tháng 10 này, CEPI đã thiết lập mạng lưới phòng thí nghiệm nói trên, qua đó cho phép các nhà khoa học và các nhà sản xuất dược phẩm so sánh các loại vắcxin và đẩy nhanh tốc độ lựa chọn những vắcxin hiệu quả nhất.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Anh (MHRA) cho biết Viện Quốc gia về tiêu chuẩn và kiểm định sinh học Anh (NIBSC) đang tham gia cơ chế này và đã tiếp nhận tài trợ từ CEPI để phát triển một tiêu chuẩn quốc tế đối với kháng thể COVID-19.

Điều này đồng nghĩa NIBSC sẽ sản xuất một mẫu kháng thể với một lượng hoạt tính sinh học xác định có thể được nhà chức trách và các nhà sản xuất vắcxin sử dụng để đánh giá tính chính xác các xét nghiệm của họ.

Tiến sỹ Mark Page tại NIBSC nhấn mạnh đây là một sáng kiến quan trọng giúp ích cho các nhà phát triển vắcxin toàn cầu và cho phép đánh giá chính xác các ứng cử viên vắcxin trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Hàng trăm loại vắcxin tiềm năng ngừa COVID-19 đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau trên toàn thế giới. Nhiều vắcxin do Nga và Trung Quốc phát triển đang được triển khai trước khi hoàn tất các cuộc thử nghiệm toàn diện xác định tính hiệu quả của chúng.

Những vắcxin đầy triển vọng của các hãng dược phẩm Pfizer, Moderna và AstraZeneca có thể có kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối trước cuối năm nay. Hiện CEPI đang đồng tài trợ phát triển 9 loại vắcxin, trong đó có các ứng cử viên vắcxin của 4 hãng Moderna, AstraZeneca, Novavax và CureVac.
Theo TTXVN

Vụ giả mạo “4 cái làn” trong SGK: Truy bắt kẻ tạo sản phẩm giả, xử lý nghiêm người lan truyền thông tin sai

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm