Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Australia bắt đầu sản xuất vắcxin

COVID-19: Australia bắt đầu sản xuất vắcxin

Bắt đầu từ ngày 9/11, Tập đoàn y tế lớn nhất của Australia CSL sẽ sản xuất vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford (Anh) phát triển trong bối cảnh loại vắcxin này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, CSL dự kiến sẽ sản xuất 30 triệu liều vắcxin trên tại nhà máy ở Broadmeadows, phía bắc thành phố Melbourne. Nếu các thử nghiệm lâm sàng cho kết quả thành công, những liều vắcxin đầu tiên sẽ được cung cấp vào nửa đầu năm 2021, ưu tiên dành cho người già và những thành viên dễ bị tổn thương trong cộng đồng cần được tiêm chủng sớm.

Dự kiến, mỗi người dân Australia sẽ cần ít nhất hai liều vắcxin để có thể chống lại virus SARS-CoV-2. CSL tiết lộ các bước sản xuất vắcxin sẽ bao gồm việc làm tan băng các tế bào vắcxin và tái tạo chúng trong các lò phản ứng sinh học.

Công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất vaccine tại cơ sở của Tập đoàn y tế Australia CSL ở Melbourne. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Australia đã đầu tư 1,7 tỷ AUD (1,2 tỷ USD) cho việc sản xuất hai loại vắcxin phòng COVID-19 gồm vắcxin của hãng AstraZeneca và một loại khác có tên là UQ-CSL V451 do chính CSL phát triển cùng với Đại học Queensland.

Vắcxin AstraZeneca, được coi là tiên tiến nhất trên thế giới sử dụng tế bào virus sống, khác với vắcxin UQ dựa trên kẹp phân tử để kích hoạt phản ứng miễn dịch bảo vệ. Hiện CSL đã sản xuất các lô vắcxin UQ và dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vào tháng tới.

Nếu thử nghiệm thành công, công ty này sẽ sản xuất 50 triệu liều vắcxin UQ như một phần của thỏa thuận trị giá 1,7 tỷ AUD mà CSL đã ký với chính phủ Australia.

Theo Giám đốc khoa học của CSL Andrew Nash, hai dự án bào chế vắcxin mặc dù vẫn còn gặp nhiều thách thức về mặt kỹ thuật, nhưng tại thời điểm này, cả hai đang tiến triển tốt và dự kiến sẽ sản xuất hai loại vắcxin là AZD1222 của hãng AstraZeneca và UQ-SL V451 vào giữa năm 2021.

Ông Nash khẳng định ưu tiên hàng đầu của công ty trên là bảo đảm sự an toàn và hiệu quả của loại vắcxin được sản xuất. Việc tiến hành các hoạt động sản xuất song song với quá trình thử nghiệm và phê duyệt lâm sàng phản ánh tính cấp thiết của việc kiểm soát dịch COVID-19 không chỉ ở Australia mà cả trên toàn thế giới.

Cũng theo ông Nash, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Điều trị của Australia đã cấp giấy phép tạm thời cho vắcxin của hãng AstraZeneca, bước đầu tiên hướng tới việc phê duyệt hoàn toàn loại vắcxin này.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Căn cước công dân: Lợi ích của thẻ gắn chip điện tử

Có thể bạn quan tâm