Về trang chủ Chỉ số Hạnh phúc Covid-19: Australia yêu cầu du thuyền Artania rời khỏi vùng biển nước này

Covid-19: Australia yêu cầu du thuyền Artania rời khỏi vùng biển nước này

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, 7 hành khách trên du thuyền Artania hiện đang neo đậu ngoài khơi bờ biển Fremantle, phía Tây Australia được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tàu Artania đã tới vùng biển phía Tây Australia từ ngày 25/3 nhưng không được cập cảng. Chính quyền bang Tây Australia đã yêu cầu tàu này neo đậu ngoài khơi và các nhân viên y tế bang đã lên tàu tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các hành khách.

Sau khi có kết quả xét nghiệm xác định 7 hành khách đã mắc COVID-19, Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan đã đề nghị Hải quân Hoàng gia Australia hỗ trợ tiếp nhiên liệu và hướng dẫn tàu này rời vùng biển thuộc Australia.

Phát hiện 7 ca nhiễm COVID-19 trên du thuyền Artania. (Ảnh: ABC News)

Theo thông tin ban đầu, không có người nào quốc tịch Australia trên tàu chở 800 hành khách và 500 thành viên thủy thủ đoàn. Bang Tây Australia hiện đã ghi nhận 231 ca mắc COVID-19, 1 ca tử vong và 23 trường hợp đã khỏi bệnh.

Chính quyền ở hầu hết các bang và vùng lãnh thổ Australia đã cảnh giác hơn trong việc quyết định có cho phép các du thuyền cập cảng hay không sau sự việc du thuyền Ruby Princess cập cảng Sydney ngày 19/3 vừa qua.

Gần 2.700 hành khách đã được chính quyền cho lên bờ mà không qua kiểm tra sức khỏe vì giám đốc y tế bang New South Wales Kerry Chant cho rằng tàu này có mức độ rủi ro thấp.

Tuy nhiên, cho đến nay đã có 133 hành khách trên tàu này được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 rải rác ở nhiều khu vực tại Australia, chủ yếu tập trung ở thành phố Sydney.

Vụ việc liên quan đến du thuyền Ruby Princess những ngày qua đã nhiều tranh cãi và chính quyền bang New South Wales hứng chịu chỉ trích đã chủ quan cho tàu này cập cảng Sydney mà không kiểm tra sức khỏe hành khách.

Du thuyền Artania xuất phát từ Đức và dự kiến điểm đến tiếp theo của hành trình sau Australia là Nam Phi. Trong khi đó, giới chức y tế New Zealand sáng 27/3 xác nhận nước này có thêm 85 trường hợp nhiễm COVID-19 trong 24h qua, đưa tổng số ca nhiễm của cả nước lên 368 người.

Chính phủ New Zealand đã quyết định phong tỏa toàn bộ đất nước trong vòng 4 tuần kể từ đêm 25/3 nhằm bảo vệ người dân trước diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 hiện nay.

Trong thời gian phong tỏa, các công sở, văn phòng, trường học và các dịch vụ không thiết yếu đều đóng cửa, đồng thời tất cả các sự kiện tập trung đông người phải hủy bỏ.
Theo TTXVN

EcoCity Premia Buôn Ma Thuột: Chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường, pháp lý xong chưa ?

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM