Về trang chủ Thời sự Quốc tế Covid-19: Ba Lan sản xuất bộ xét nghiệm mới cho kết quả trong 11 phút

Covid-19: Ba Lan sản xuất bộ xét nghiệm mới cho kết quả trong 11 phút

Hãng Genomtec của Ba Lan ngày 25/6 cho biết đang triển khai sản xuất các bộ xét nghiệm mới virus SARS-CoV-2 có độ chính xác như các sản phẩm đang có trên thị trường, nhưng thời gian xét nghiệm được rút ngắn chỉ còn 11 phút.

Xét nghiệm mới dựa trên công nghệ đẳng nhiệt bản quyền SNAAT (Streamlined Nucleic Acid Amplification Technology).

Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng Genomtec, ông Miron Tokarski cho biết bộ xét nghiệm mới cho phép tiến hành toàn bộ quá trình ở nhiệt độ cố định, không cần làm nóng hay làm lạnh mẫu thử như xét nghiệm theo phương pháp PCR đang dùng phổ biến.

Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Laziska Gorne, Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Kết quả sẽ có sau 11 phút, trong khi phương pháp PCR kéo dài từ 80-140 phút. Do rút ngắn được thời gian, các phòng thí nghiệm có thể làm được nhiều xét nghiệm hơn.

Các xét nghiệm này phù hợp với các thiết bị thông dụng, thậm chí được sản xuất từ những năm 90, và bất cứ nhân viên thí nghiệm nào cũng làm được với thao tác đơn giản vì chỉ cần trộn mẫu thử với chất đọc kết quả.

Điều này đặc biệt quan trọng cho các nước đang phát triển, nơi trang bị công nghệ còn hạn chế. Công ty đang đàm phán với nhiều nước và đã có các đơn đặt hàng đầu tiên, trong đó số lượng lớn từ châu Phi và Trung Á.

Hiện hãng có thể sản xuất 10.000 bộ xét nghiệm mỗi ngày và có thể tăng sản lượng. Giá thành xét nghiệm tương tự như các loại đang bán trên thị trường, khoảng 11-14 USD.

Trước mắt, công ty còn phải qua quá trình kiểm định trước khi sản xuất hàng loạt. Dự kiến, bộ xét nghiệm của Genomtec sẽ được tung ra thị trường vào năm 2022, nhưng cũng có thể ngay trong năm 2021.

Ba Lan đến nay ghi nhận 33.714 ca nhiễm, trong đó 1.435 ca tử vong. Tổng số 1.447.130 xét nghiệm đã được thực hiện, riêng ngày 26/6 là 22.287 mẫu.
Theo TTXVN

TikTok: Bị iOS 14 bắt quả tang thu thập dữ liệu người dùng

Truyện ngắn: Lạc

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM