Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Chính phủ Anh khẳng định đã thực hiện bước đi phù hợp

COVID-19: Chính phủ Anh khẳng định đã thực hiện bước đi phù hợp

Ngày 24/3, Chánh Văn phòng nội các Anh ông Michael Gove đã kêu gọi người dân tuân thủ những biện pháp hạn chế đi lại mới được áp dụng, và cho rằng việc chính phủ đương nhiệm đã có phản ứng phù hợp với tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hay chưa nên để lịch sử phán xét.

Trả lời phỏng vấn trên Sky News, khi được hỏi liệu có phải lẽ ra chính phủ phải áp dụng các quy định hạn chế đi lại sớm hơn hay không, Chánh Văn phòng nội các Anh khẳng định chính phủ đã thực hiện những bước đi phù hợp với những tham vấn chuyên gia về vấn đề này.

Theo ông Gove, điều quan trọng lúc này không phải là ngồi phán xét quá khứ mà là nỗ lực hết sức để đảm bảo các quy định trên được tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại nhà ga tàu hỏa Waterloo ở London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điều ông quan tâm nhất lúc này là bảo vệ Hệ thống Y tế quốc gia (NHS) trước nguy cơ quá tải và điều này đồng nghĩa rằng người dân hãy ở yên trong nhà khi có thể, ưu tiên thực hiện biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội và tuân thủ các khuyến cáo của chính phủ.

Người dân cần ở nhà để bảo vệ chính mình, bảo vệ NHS và bảo vệ mạng sống của những người khác. Ngoài ra, Chánh Văn phòng nội các Anh Gove cho biết chính phủ đang cân nhắc các biện pháp xử phạt mạnh tay hơn so với mức phạt 30 bảng Anh với những người vi phạm những lệnh hạn chế mới.

Cảnh sát và chính phủ đang xem xét nhưng cách để nâng cao hiệu quả của các quy định mới ban hành. Ngày 23/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã yêu cầu người dân ở trong nhà, hạn chế đi lại và tụ tập đông người, trừ số ít trường hợp được ngoại lệ như đi mua sắm nhu yếu phẩm.

Biện pháp hạn chế kéo dài 3 tuần, hiếm khi được ban bố trong thời bình, được đưa ra sau khi ngày càng nhiều người lo ngại NHS sẽ quá tải khi số người tử vong vì dịch bệnh tại Anh đã tăng lên hơn 330 người.

Tuy nhiên, những hình ảnh trên mạng xã hội tại nước này cho thấy các tuyến tàu điện ngầm của London vẫn đông nghẹt người, khiến nhiều người lo ngại yêu cầu trên dễ gây hiểu lầm hoặc chưa đủ chặt chẽ.

Trên thực tế, khuyến cáo của chính phủ về việc tránh tụ tập đông người dường như chưa đủ mạnh khi người dân vẫn đổ xô tới các công viên và các điểm làm đẹp. Cho tới nay, Chính phủ Anh vẫn chưa đưa ra yêu cầu phong tỏa toàn quốc giống như một số quốc gia khác ở châu Âu.

Trong ngày 24/3, các siêu thị tại Anh đã bắt đầu hạn chế số khách hàng được vào mua sắm cùng thời điểm để giảm tiếp xúc xã hội mùa dịch bệnh. Chuỗi siêu thị Waitrose cho biết từ ngày 24/3, các siêu thị, cửa hàng tiện ích trong chuỗi này sẽ hạn chế số khách hàng tới mua sắm cùng lúc.

Tập đoàn siêu thị lớn thứ tư tại Anh Morrisons cũng bắt đầu hạn chế số khách hàng vào mua sắm để đảm bảo tuân thủ yêu cầu giãn cách xã hội của chính phủ. Chuỗi siêu thị Sainsbury lớn thứ hai tại Anh cũng đang lên kế hoạch triển khai biện pháp hạn chế này.
Theo TTXVN

Vinaland: Công bố Viva Plaza, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Riva Park: Vì sao Vietcomreal mua được 5000m2 đất vàng chỉ với 20 tỷ?

Có thể bạn quan tâm