Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Chính phủ Mỹ hy vọng khống chế được dịch từ ngày 1/6

COVID-19: Chính phủ Mỹ hy vọng khống chế được dịch từ ngày 1/6

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 thông báo sẽ kéo dài việc thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội tới ngày 30/4 nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 tại Mỹ.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng cho biết số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Mỹ được dự đoán sẽ lên tới mức cao nhất trong 2 tuần tới. Theo ông, giai đoạn đỉnh của dịch sẽ rơi vào lễ Phục sinh 12/4.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng bày tỏ hy vọng nước Mỹ sẽ bắt đầu phục hồi từ ngày 1/6. Ông cũng cho biết sẽ có một thông báo quan trọng vào ngày 31/3 về kế hoạch và chiến lược của chính phủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington, DC ngày 24/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cũng theo Tổng thống Mỹ, việc gia hạn chỉ thị giãn cách xã hội đến ngày 30/4 để làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19, vốn khiến gần 140.000 người Mỹ bị nhiễm cũng như hơn 2.400 ca tử vong. Trước đó, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, tuyên bố này của ông vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các thống đốc bang, giới chuyên gia cũng như giới chức y tế.

Cũng trong ngày 29/3, giới lập pháp Mỹ cho biết đang lên kế hoạch thảo luận dự luật thứ 4 nhằm giúp các công ty có vốn cũng như trả lương cho hàng triệu người lao động sau khi đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ trị giá hơn 2.000 tỷ USD nhằm đối phó với dịch COVID-19.

Theo giới lập pháp Mỹ, cần phải đưa nhiều dự luật nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế, bởi hiện nay vẫn chưa thể xác định mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng.

Dự kiến Thượng viện Mỹ sẽ trở lại làm việc vào ngày 20/4 trong khi Hạ viện Mỹ cũng sẽ có kỳ nghỉ kéo dài, song các hạ nghị sỹ cho biết có thể trở lại làm việc sớm hơn tùy thuộc vào tình hình kinh tế Mỹ trong vài tuần tới.

Việc lên kế hoạch thảo luận dự luật hỗ trợ thứ 4 được các nhà lập pháp đưa ra trong bối cảnh số người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 21/3 tăng đột biến, lên tới hơn 3 triệu người từ dưới 300.000 người.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, các hiệp hội thương mại và chính phủ các tiểu bang hiện cũng đang kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang bởi theo họ gói hỗ trợ trước đó mặc dù là bước đi tốt nhưng không đủ để duy trì nền kinh tế nếu như dịch bệnh kéo dài tới cuối tháng Tư.
Theo TTXVN

Kim Oanh Group: Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Có thể bạn quan tâm