Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Chuyên gia nhận định Pháp đã kiểm soát được đại dịch

COVID-19: Chuyên gia nhận định Pháp đã kiểm soát được đại dịch

Ngày 5/6, người đứng đầu Hội đồng cố vấn khoa học của Chính phủ Pháp cho biết đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Pháp hiện đã được kiểm soát, trong bối cảnh quốc gia Tây Âu này đang thận trọng dỡ bỏ lệnh phong tỏa được áp đặt hồi tháng Ba vừa qua.

Trao đổi với đài phát thanh France Inter, nhà nghiên cứu miễn dịch Jean-Francois Delfraissy nêu rõ: Chúng ta có thể tạm cho rằng virus SARS-CoV-2 hiện đã được kiểm soát. Virus này vẫn đang lây lan, đặc biệt tại một số khu vực… song tốc độ lây lan đang chậm lại.

Ông cho biết hiện Pháp ghi nhận khoảng 1.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, so với mức khoảng 80.000 ca vào đầu tháng Ba, trước khi các biện pháp hạn chế ra ngoài và đóng cửa các doanh nghiệp được ban hành trên toàn quốc.

Cảnh vắng vẻ trên một đường phố ở Paris, Pháp, ngày 15/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Delfraissy cùng các đồng nghiệp được bổ nhiệm vào ban cố vấn về phòng chống virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh giới chức Pháp nỗ lực khống chế dịch COVID-19 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 29.000 người ở nước này.

Hiện số ca tử vong trong ngày do dịch bệnh nguy hiểm này tại Pháp đã giảm, với 44 ca ghi nhận trong ngày 4/6. Séc mở cửa biên giới với Áo và Đức sớm hơn dự kiến.

Trong khi đó, Cộng hòa Séc thông báo sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới với Áo và Đức trong ngày 5/6, sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch, sau gần 3 tháng đóng cửa biên giới để ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19.

Theo đó, từ 17 giờ chiều 5/6 theo giờ Việt Nam, những người đi từ Đức, Áo và Hungary sẽ được tự do nhập cảnh Séc mà không cần trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hay phải thực hiện cách ly.

Tuy nhiên, Séc vẫn yêu cầu người đến từ các nước như Anh và Thụy Điển phải trình các kết quả xét nghiệm âm tính với virus trước khi được nhập cảnh.

Đóng cửa tất cả biên giới vào ngày 16/3 vừa qua nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Cộng hòa Séc đã mở cửa trở lại biên giới với Slovakia vào ngày 4/6 và dỡ bỏ tất cả hạn chế đi lại với nước láng giềng này.

Giới chức Séc cho biết từ ngày 15/6 tới sẽ mở cửa biên giới với các công dân đến từ các nước an toàn, trong đó cũng bao gồm Thụy Sĩ, Phần Lan và các nước vùng Baltic.

Ngày 1/6 vừa qua, Chính phủ Séc đã quyết định cho phép người dân nước này xuất cảnh đến phần lớn các nước châu Âu như Bỉ, Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha mà không cần trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 khi trở về.

Tuy nhiên, những người đi từ các nước trên vẫn phải trình kết quả xét nghiệm âm tính mới được nhập cảnh, tương tự những người đến từ các nước có nguy cơ cao nhất là Anh và Thụy Điển.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm