Về trang chủ Bất động sản Thị trường COVID-19: Doanh nghiệp bất động sản đợi chờ cơ hội

COVID-19: Doanh nghiệp bất động sản đợi chờ cơ hội

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ vào nền kinh tế chung của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trong dịch COVID-19.

Chỉ thị này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Đây cũng là động thái được đánh giá sẽ mang lại tác động tích cực đến các doanh nghiệp trong nhiều ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh.

Đánh giá về gói kích thích kinh tế này, Tiến sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận xét, đây là một nỗ lực quyết liệt và rất thực tế từ Chỉnh phủ.

Bất động sản nằm trong nhóm ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp và lớn của dịch COVID-19.

Tổng hòa từ việc cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, đặc biệt là truyền thông minh bạch, khách quan về kết quả phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Doanh nghiệp bất động sản hoàn toàn có thể tự tin về khả năng duy trì “sức đề kháng” của mình trong đại dịch và sự phục hồi của thị trường khi dịch bệnh qua đi.

Bất động sản nằm trong nhóm ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp và lớn của dịch COVID-19, đặc biệt là những dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn đang phát triển khi phải tiếp tục vận hành để có doanh thu.

Điều này đẩy phân khúc này rơi vào tình cảnh khó khăn. Nhóm nhà đầu tư đã mua bất động sản thuộc phân khúc này sẽ khó thoát ra khỏi khoản đầu tư hiện tại; đồng thời, gặp khó khăn trong việc chuyển hướng đầu tư hoặc cố gắng khai thác phòng hay các tiện ích nội khu.

Theo phân tích của Tiến sỹ Sử Ngọc Khương, thị trường bất động sản cũng chứng kiến một bộ phận không nhỏ các khách thuê mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội buộc hủy hợp đồng thuê, sẵn sàng mất chi phí đặt cọc ban đầu.

Đáng chú ý, nhóm các khách sạn nhỏ ở trung tâm thành phố cũng đang gồng mình chịu tác động tiêu cực khi người dân ngày một hạn chế việc di chuyển và sử dụng các dịch vụ công cộng. Cùng đó, phân khúc nhà ở, hiện vẫn còn khá sớm để đánh giá tổng quan sự ảnh hưởng của dịch bệnh, Tiến sỹ Sử Ngọc Khương nhận định.

Bởi trên thực tế, nhà ở là nhu cầu muôn thuở của người dân thì khi dịch COVID-19 xảy ra chỉ trở thành giai đoạn thử thách nhất thời của thị trường. Khó khăn nếu có sẽ nằm ở động cơ ra quyết định mua nhà với mục đích để ở sẽ chậm lại, hoặc người mua nhà để bán sẽ thoái lui nhằm bảo toàn nguồn vốn.

Hiện thị trường đang ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch và các chủ đầu tư hiện cũng đang cân nhắc liệu có nên mở bán thêm dự án mới trong tình hình hiện nay hay không. Tuy nhiên, ghi nhận rõ nhất là nhu cầu nhà ở của khách hàng nước ngoài đã sụt giảm trong thời gian vừa qua.

Với Chỉ thị số 11/CT-TTg, giai đoạn này, doanh nghiệp bất động sản có thể kỳ vọng về việc Chính phủ và các Bộ, các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp, thủ tục hành chính được xem là gánh nặng nhiều năm.

Đây thực sự là giải pháp vực dậy doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh và là điều bất kỳ doanh nghiệp nào luôn cần. Cùng đó, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng.

Việc đẩy mạnh truyền thông minh bạch, khách quan về kết quả phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam là một điểm cộng rất lớn trong gói kích cầu của Chính phủ. Đây là một trong những chính sách ứng phó và ngăn ngừa dịch bệnh để tự tin vào khả năng phục hồi của nền kinh tế.
Theo Chinhphu

EcoCity Premia Buôn Ma Thuột: Chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường, pháp lý xong chưa ?

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM