Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Đức sẽ nới lỏng hoạt động kiểm soát biên giới

COVID-19: Đức sẽ nới lỏng hoạt động kiểm soát biên giới

Ngày 13/5, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer thông báo trong tuần này, Đức sẽ bắt đầu nới lỏng một số biện pháp kiểm soát biên giới được áp đặt nhằm khống chế đà lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Seehofer cho biết việc nới lỏng một số hoạt động kiểm soát biên giới sẽ được thực hiện từ ngày 16/5 tới với mục đích tái tạo lập việc tự do đi lại ở châu Âu từ ngày 15/6 tới.

Theo ông, các hoạt động kiểm soát biên giới chung mà Đức đã nhất trí với Pháp, Thụy Sĩ và Áo, dự kiến kết thúc vào ngày 15/5, sẽ được gia hạn tới ngày 16/6 song sẽ cố gắng mở cửa trở lại các điểm kiểm soát qua lại nhiều nhất có thể.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách đi qua cửa khẩu biên giới Đức-Ba Lan, từ thị trấn Frankfurt tới Slubice nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, ngày 16/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, ông cảnh báo có thể tái áp đặt các biện pháp kiểm soát nếu bùng phát một đợt dịch mới. Cùng ngày, Bộ Nội vụ Ba Lan thông báo nước này sẽ gia hạn lệnh kiểm soát biên giới nghiêm ngặt tới ngày 12/6 do dịch COVID-19.

Ba Lan đã đóng cửa biên giới với người nước ngoài từ tháng Ba vừa qua nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan và đã gia hạn biện pháp này 4 lần. Các công dân Ba Lan, nhà ngoại giao, người nước ngoài có quyền hợp pháp sống tại Ba Lan và các tài xế nước ngoài chuyên nghiệp có thể vào nước này tại một số cửa khẩu chọn lọc.

Trong khi tiếp tục đóng cửa biên giới, Ba Lan đang từng bước nới lỏng một số hạn chế được áp đặt trước đó. Nước này đã cho phép mở cửa trở lại các trung tâm thương mại, khách sạn, sân chơi ngoài trời và các trường mẫu giáo.

Chính phủ dự kiến sẽ công bố kế hoạch nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế đối với các trường học, nhà hàng và tiệm cắt tóc. Ba Lan hiện ghi nhận 17.062 ca mắc COVID-19 và 847 ca tử vong. Trước đó một ngày, quốc gia Trung Âu này đã ghi nhận thêm 595 ca nhiễm COVID-19, mức tăng theo ngày cao nhất tại nước này.

Hầu hết (492) trong số ca nhiễm mới nói trên là ở tỉnh Silesia, miền Nam Ba Lan, nơi số ca nhiễm bệnh gia tăng gần đây là lây lan giữa những công nhân làm việc trong các mỏ than và trong cộng đồng của họ.

Cũng trong ngày 13/5, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar thông báo nước này có thể áp đặt quy định cách ly bắt buộc kéo dài 14 ngày đối với những người nhập cảnh, thay thế cho biện pháp hiện tại khi việc cách ly 14 ngày chỉ mang tính chất khuyến cáo.

Trao đổi với đài phát thanh Today FM, Thủ tướng Varadkar nêu rõ: Chúng tôi có thể cần siết chặt một chút quy trình cách ly bởi ở thời điểm hiện tại, điều này chỉ mang tính chất khuyến cáo, thay vì được pháp luật quy định.

Ông nhấn mạnh các biện pháp hạn chế vào Ireland vẫn cần được duy trì ít nhất cho tới khi chúng ta đạt được một thỏa thuận quốc tế về vấn đề di chuyển bằng đường hàng không.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

Có thể bạn quan tâm