Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Hai bang đông dân nhất Australia mở lại biên giới

COVID-19: Hai bang đông dân nhất Australia mở lại biên giới

Ngày 23/11, hai bang đông dân nhất của Australia là New South Wales (NSW) và Victoria đã mở lại biên giới giữa hai bang sau hơn bốn tháng đóng cửa.

Biên giới được mở cửa trong bối cảnh bang Victoria đã kiểm soát được làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, làm dấy lên hy vọng về khả năng phục hồi kinh tế nhanh chóng và tình hình sớm bình thường trở lại.

Động thái trên sẽ làm tăng lưu lượng giao thông hàng không giữa Melbourne với Sydney – một trong những tuyến vận tải hàng không đông đúc nhất trên thế giới trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Dự kiến sân bay Sydney sẽ đón gần 4.000 khách trên 26 chuyến bay từ bang Victoria trong ngày 23/11.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp, việc mở cửa biên giới giữa hai bang cũng sẽ tạo điều kiện cho nhiều người trở lại làm việc trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, trong đó có ngành hàng không. Đầu tháng Bảy vừa qua, NSW và Victoria đã đóng cửa biên giới giữa hai bang lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ nhằm khống chế dịch COVID-19 tại thành phố Melbourne, thủ phủ của bang Victoria.

Trước đó, lần gần nhất hai bang này đóng cửa biên giới là vào năm 1919 trong đợt bùng phát dịch cúm Tây Ban Nha. Victoria, bang đông dân thứ hai tại Australia, dường như đã khống chế được dịch bệnh hiệu quả sau khi không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong 24 ngày liên tiếp, tính đến ngày 23/11.

Cuối tuần qua, khu vực từng là tâm dịch của Australia cách đây một tháng này đã nới lỏng quy định đeo khẩu trang ngoài trời, cho phép tụ tập đông người hơn khi số ca nhiễm giảm đều đặn. Trong khi đó, tại Chile, Tổng thống Sebastian Pinera đã công bố giai đoạn một trong kế hoạch của chính phủ mở lại biên giới cho người nước ngoài không cư trú tại nước này.

Theo kế hoạch, hành khách bắt đầu được nhập cảnh tại sân bay quốc tế Santiago từ ngày 23/11. Bên cạnh việc tuân thủ các biện pháp an ninh và y tế tại sân bay, các hành khách nhập cảnh phải kê khai thông tin về tình trạng sức khỏe, lịch trình đi lại và đầu mối liên lạc tại Chile. Hành khách cũng phải nộp chứng nhận xét nghiêm âm tính COVID-19 với thời hạn tối đa là 72 giờ trước khi khởi hành.

Toàn bộ khách nước ngoài vào Chile đều phải có bảo hiểm y tế để chi trả cho chi phí phát sinh liên quan đến COVID-19 khi đi lại tại Chile. Cả công dân Chile và người nước ngoài vào Chile đều phải cách ly 14 ngày, hằng ngày báo cáo giới chức y tế về địa điểm và tình trạng sức khỏe.

Giai đoạn đầu của kế hoạch mở cửa biên giới bắt đầu trong ngày 23/11 và dần được mở rộng ra các sân bay, điểm nhập cảnh trên bộ và trên biển trên khắp Chile. Tại Anh, báo Telegraph đưa tin trong ngày 23/11, Chính phủ Anh sẽ thông báo bãi bỏ quy định những người tiếp xúc với các ca mắc COVID-19 phải tự cách ly.

Theo đó, những người này sẽ được yêu cầu xét nghiệm hằng ngày trong bảy ngày và vẫn được phép đi làm bình thường. Các bộ trưởng sẽ thông báo dỡ bỏ trên toàn quốc hệ thống yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày vào tháng 1/2021, nếu các chương trình thí điểm thành công.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Bị khởi tố vì kéo người đến công ty thắp nhang, vái lạy… để đòi nợ

Có thể bạn quan tâm