Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Hàn Quốc cho phép các cuộc tụ họp đông người hơn

COVID-19: Hàn Quốc cho phép các cuộc tụ họp đông người hơn

Hàn Quốc ngày 20/6 đã công bố các quy định giãn cách xã hội mới cho phép tụ tập nhiều người hơn và dỡ bỏ các quy định đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh chương trình tiêm chủng phòng dịch COVID-19 được đẩy nhanh.

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cho biết bắt đầu từ ngày 1/7 tới, Chính phủ nước này sẽ cho phép các cuộc tụ tập lên đến 6 người ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận. Con số này sẽ được nâng lên 8 người sau giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 tuần.

Hàn Quốc đã công bố lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên ở khu vực Seoul và vùng phụ cận từ ngày 23/12/2020. Biện pháp này đã được áp dụng cho các khu vực khác vào tháng 1/2021. Các cuộc tụ tập lên đến 8 người sẽ được cho phép ở các khu vực khác ngay lập tức bắt đầu từ tháng Bảy tới.

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum phát biểu tại Seoul, ngày 20/6/2021. Ảnh: (YONHAP/TTXVN)

Cũng từ ngày 1/7, Hàn Quốc bắt đầu mở rộng áp dụng chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ với các doanh nghiệp dưới 50 nhân viên. Các tổ chức kinh tế đang đề nghị Chính phủ hoãn thực thi trong thời điểm hiện nay, do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19.

Chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ được áp dụng nhằm cải thiện vấn đề thời gian làm việc “dài bậc nhất thế giới” của người lao động Hàn Quốc. Tháng 2/2018, Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự thảo sửa đổi Luật tiêu chuẩn lao động quy định về chế độ này. Ban đầu, chế độ dự kiến được thực thi với các doanh nghiệp có trên 300 nhân viên từ ngày 1/7 cùng năm.

Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc đã cho các doanh nghiệp thêm 6 tháng để được “hướng dẫn thực hiện.” Sau đó, các doanh nghiệp quy mô từ 50-299 nhân viên cũng được hoãn thực thi một năm, thay vì từ năm 2020 như kế hoạch ban đầu. Trong thời gian này, các doanh nghiệp sẽ vẫn phải thực thi quy định, nhưng không bị xử phạt nếu vi phạm.

5 tổ chức kinh tế lớn của Hàn Quốc gồm Hiệp hội thương mại quốc tế (KITA), Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KORCHAM), Liên đoàn giới chủ Hàn Quốc (KEF), Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) và Liên đoàn doanh nghiệp tầm trung Hàn Quốc (FOMEK) mới đây ra tuyên bố chung, cho rằng trong tình cảnh khó khăn do dịch bệnh, việc Chính phủ thực hiện chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ trong khi không hề có đối sách bổ sung nào sẽ gây ra cú sốc cho các doanh nghiệp.

Chính phủ phải tạo thêm thời gian chuẩn bị cho các doanh nghiệp dưới 50 nhân viên, tương tự như đã làm với các doanh nghiệp trên 300 nhân viên và từ 50-299 nhân viên do các doanh nghiệp này có quy mô nhỏ, năng lực đối phó kém hơn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp dưới 50 nhân viên đang gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc tuyển thêm nhân lực, nhất là ngành xây dựng, đóng tàu, những lĩnh vực cần lao động tay nghề cao. Lập luận của giới doanh nghiệp là điều hoàn toàn có thể được chấp nhận.

Lao động trong nước thường có chiều hướng tránh các công việc nguy hiểm, độc hại, nên các doanh nghiệp thường phải tuyển dụng nhân lực nước ngoài. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 mà vấn đề nguồn cung nhân lực nước ngoài hiện đang gặp khó khăn.

Trong tình hình này, nếu Chính phủ áp dụng chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ khó có thể trụ vững.Do vậy, giới doanh nghiệp cho rằng Chính phủ cần tạo thêm thời gian và lập đối sách bổ sung cho doanh nghiệp trước khi thực hiện.

Tại Australia, Bộ trưởng Thương mại nước này Dan Tehan ngày 19/6 tuyên bố Chính phủ nước này không vội mở cửa trở lại các cửa khẩu quốc tế. Bộ trưởng Dan Tehan khẳng định Australia đang đàm phán về khả năng thiết lập bong bóng du lịch với Singapore, song quyết định cuối cùng sẽ được các chuyên gia y tế đưa ra dựa trên mối quan ngại về sự lây lan của các biến thể virus SARS-CoV-2.

Ông Tehan nêu rõ: Điều đó phụ thuộc phần lớn vào diễn biến tình trạng các biến thể khác nhau cũng như công tác giám sát tình hình. Chúng tôi đã khẳng định rõ ràng rằng sẽ chỉ thiết lập bong bóng du lịch với Singapore khi đủ điều kiện an toàn, trong lúc đó chúng tôi sẽ xem xét những quy trình cho phép điều đó trở nên an toàn nhất có thể.

Bong bóng du lịch giữa Australia và New Zealand đã được kích hoạt vào tháng 4, lần đầu tiên cho phép du khách đi lại giữa hai nước mà không cần cách ly kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, Chính phủ Australia không cho biết thời điểm nào biên giới nước này sẽ mở cửa trở lại đối với du khách tới từ tất cả các quốc gia và khu vực.

Phát biểu của Bộ trưởng Tehan được đưa ra sau khi Thủ tướng Scott Morrison nói rằng Chính phủ Australia sẽ dành 6 tháng tới để giám sát tình hình dịch trên toàn cầu cũng như tính hiệu quả của các loại vaccine phòng COVID-19 trước khi đưa ra quyết định về biên giới.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Xe điện có khả năng đào tiền ảo sẽ ra thì trường năm 2023

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM