Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao chưa từng có

COVID-19: Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao chưa từng có

Hàn Quốc sáng 10/7 đã ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất từ trước tới nay, tiếp tục vượt mốc 1.300 ca vào thời điểm chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao nhất (cấp độ 4) để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ tư lan ra toàn quốc.

Số liệu thống kê của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố sáng 10/7 cho thấy Hàn Quốc ghi nhận thêm 1.378 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1.320 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 166.722 ca.

Đây cũng là ngày thứ tư liên tiếp số ca nhiễm hàng ngày ở Hàn Quốc vượt ngưỡng 1.200 ca. Chính phủ Hàn Quốc ngày 9/7 đã công bố kế hoạch tăng cường các biện pháp kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận kéo dài trong hai tuần kể từ ngày 12/7 tới.

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo quy định cảnh báo Cấp độ 4, các cuộc tụ tập riêng tư chỉ được phép dưới bốn người và kể từ 18 giờ là dưới ba người, các trường học sẽ chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến. Đám cưới, đám tang chỉ được họ hàng tham gia.

Các cơ sở giải trí, bao gồm câu lạc bộ đêm, quán rượu và trò chơi thể thao phải đóng cửa trong khi các nhà hàng chỉ được hoạt động đến 22 giờ; các cơ sở tôn giáo chỉ được phép hoạt động trực tuyến; không cho phép khán giả đến sân cổ vũ thể thao; khuyến cáo các công ty áp dụng giờ làm luân phiên và cho 30% số nhân viên làm việc tại nhà.

Theo KDCA, các ổ lây nhiễm tập thể gần đây được phát hiện ở rất nhiều nơi như công ty, trường học và cửa hàng bách hóa… chủ yếu tập trung ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận, chủ yếu có liên quan đến biến thể Delta và đang có xu hướng lây lan rộng ra toàn quốc.

KDCA nhận định rằng Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm lần thứ tư khi số ca nhiễm mới bình quân một ngày trong tuần trước tăng 53% so với số liệu 3 tuần trước đó. Riêng thủ đô Seoul và khu vực lân cận tăng đến 68%.

Trong số ca nhiễm mới của tuần trước, tỷ lệ nhiễm biến thể Delta là khoảng 40%. Đã có phân tích cho thấy tỷ lệ ca nhiễm virus biến thể Delta đã tăng gấp 3 lần chỉ trong một tuần. Đến nay, Hàn Quốc mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho 11% trong tổng số 52 triệu dân số của nước này và có 30% dân số đã được tiêm chủng một liều vaccine. Hàn Quốc phấn đầu đạt miễn dịch cộng đồng trước tháng 11/2021.

Binh sỹ gác tại một doanh trại ở Nonsan sau khi 37 trường hợp tại doanh trại này xét nghiệm dương tính với COVID-19. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng ghi nhận nhiều bệnh nhân COVID-19 gặp phản ứng sau tiêm vaccine trong khi các cơ quan y tế của nước này đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm ngăn chặn sự lây lan của làn sóng thứ tứ. Số liệu thống kê của KDCA cho thấy chỉ tính riêng trong ba ngày gần đây đã có 2.790 trường hợp có phản ứng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp (2.625 trường hợp) chỉ xuất hiện các phản ứng nhẹ thường gặp sau tiêm chủng như nổi vết đỏ, đau, sưng tấy tại chỗ tiêm, đau cơ, nhức đầu… Chương trình tiêm chủng của Hàn Quôc sử dụng vaccine của AstraZeneca, Pfizer, Johnson Johnson và Moderna.

Sáng 10/7, bang đông dân nhất của Australia, New South Wales thông báo ghi nhận 50 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 24 giờ qua, trở thành ngày có số ca mắc COVID-19 mới cao nhất từ đầu năm đến nay. Đáng lưu ý, trong số 50 ca vừa được phát hiện có 26 ca mắc có sự tiếp xúc rộng rãi khi đã nhiễm SARS-CoV-2.

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian bày tỏ quan ngại rằng tình hình dịch bệnh có thể xấu đi trong thời gian tới. Số ca nhiễm mới tại bang này gia tăng chỉ hai tuần sau khi Sydney – thành phố lớn nhất Australia, áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.
Theo TTXVN

Vụ Trương Châu Hữu Danh: Khởi tố thêm một bị can

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM