Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Hàn Quốc kéo dài lệnh giãn cách xã hội thêm 2 tuần

COVID-19: Hàn Quốc kéo dài lệnh giãn cách xã hội thêm 2 tuần

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum ngày 20/8 đã quyết định kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội thêm 2 tuần (đến ngày 5/9), song có sự điều chỉnh phù hợp để kiềm chế sự lây lan của các biến thể virus SARS-CoV-2.

Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) công bố cùng ngày cho thấy Hàn Quốc có thêm 2.052 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2.001 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 232.859 ca.

Số ca tử vong do COVID-19 là 2.197 ca (tăng 6 ca so với một ngày trước đó). Ngày 19/8, Hàn Quốc ghi nhận 2.152 ca mắc mới – mức cao thứ hai kể từ khi bùng phát dịch ở quốc gia này. Số ca mắc mới cao nhất ở nước này được ghi nhận vào ngày 11/8 vừa qua với 2.222 ca.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 20/8 là ngày thứ 45 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trên ngưỡng 1.000 ca. Số bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch ở nước này vẫn duy trì ở ngưỡng 300 ca, tập trung ở độ tuổi 50 (có tỷ lệ tiêm phòng thấp hơn nhóm cao tuổi).

Mặc dù công suất sử dụng giường điều trị cho bệnh nhân nặng mới chỉ đạt 65%, song hiện thành phố Daejeon và tỉnh Nam Chungcheong đang trong tình trạng thiếu giường bệnh. Theo phân tích của KCDA, số ca mắc mới COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng khi người dân bắt đầu kỳ nghỉ Hè không chỉ ở khu vực thủ đô Seoul và các địa phương lân cận, mà ở cả các địa phương khác trên toàn quốc.

Ngoài ra, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành chủng virus chính, với mức độ lây lan cao hơn rất nhiều, nên dịch bệnh ngày càng lây lan với tốc độ nhanh và khó kiểm soát hơn trước.

Theo quy định giãn cách xã hội vừa được Thủ tướng Kim Boo-kyum công bố, các nhà hàng và quán càphê ở các khu vực đang thực hiện quy tắc giãn cách xã hội Cấp độ 4 (mức cao nhất) bao gồm thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon), sẽ phải đóng cửa lúc 21 giờ (sớm hơn 1 giờ so với hiện tại), bắt đầu từ ngày 23/8 tới.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho những người đã tiêm chủng, Chính phủ Hàn Quốc cho phép tụ tập riêng tư tối đa 4 người tại các nhà hàng và quán càphê, nếu cuộc gặp bao gồm 2 người đã được tiêm chủng đầy đủ và đã trải qua giai đoạn hình thành miễn dịch 14 ngày sau tiêm.

Ngoài ra, công nhân làm việc tại các cơ sở có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao sẽ phải xét nghiệm thường xuyên hơn. Phát biểu tại cuộc họp diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Kim Boo-kyum cho biết:

Chính phủ dự định tăng cường xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm biện pháp phòng dịch. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực củng cố việc quản lý và sử dụng giường bệnh trên toàn quốc để điều trị tốt hơn cho bệnh nhân COVID-19 và nhanh chóng đảm bảo thêm giường bằng cách phối hợp với các chính quyền địa phương.

Thủ tướng Kim Boo-kyum nhấn mạnh hai tuần tới là giai đoạn rất quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của đất nước. Theo đó, ông yêu cầu sự hợp tác của người dân, đặc biệt là khi các trường học sẽ bắt đầu mở cửa trở lại cho học kỳ mùa Thu ngay trong tháng 8 này.

Số liệu của KDCA cho thấy tính đến ngày 20/8, Hàn Quốc đã hoàn tất tiêm mũi thứ nhất vaccine phòng COVID-19 cho 24,81 triệu người, tương đương 48,3% dân số. Số người được tiêm chủng đầy đủ tại nước này là 11,10 triệu người, chiếm 21,6% dân số.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Bác sĩ Khoa: Và những câu chuyện đầy nước mắt để lừa lấy tiền người cả tin ra sao?

Có thể bạn quan tâm