Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Hành trình điều trị thành công của nữ sinh Hàn Quốc

COVID-19: Hành trình điều trị thành công của nữ sinh Hàn Quốc

Kim, một nữ sinh trung học hoàn toàn khỏe mạnh sống tại thành phố Daegu, Hàn Quốc, điểm nóng bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới tại nước này. Theo South China Morning Post, ngày 20/2, một nhà truyền giáo đã bắt chuyện với Kim tại một ga tàu điện ngầm.

Người này sau đó được xác nhận là một tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa đã dương tính với virus và Kim đã bị lây bệnh từ đây. Những bài đăng trên Twitter về hành trình từ khi bị lây nhiễm đến khi phục hồi của Kim đã thu hút sự chú ý của một phóng viên của tờ báo Hankook Ilbo.

Phóng viên này đã dựa theo đó để viết một bài báo về Kim, nhưng khi anh ta và nhiều người khác tiếp cận cô bé để phỏng vấn, Kim đã đóng tài khoản và cắt đứt mọi liên lạc.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại một nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại một nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Nhóm giáo phái Tân Thiên Địa, vốn bị nhiều nhà thờ Thiên Chúa giáo ở Hàn Quốc coi là tà giáo – có liên quan tới hơn 50% ca nhiễm virus được xác nhận tại Hàn Quốc tính đến cuối tháng 2, dẫn đến nhiều sự căng thẳng và giận dữ trong xã hội.

Tuy nhiên, Kim không hề biết gì về điều đó khi cô bé tiếp xúc với nhà truyền giáo nọ trên đường. Băn khoăn duy nhất của cô bé tuổi teen khi đó chỉ là sẽ thật bất lịch sự nếu cứ đeo khẩu trang khi đang nói chuyện với một người lớn tuổi hơn mình – vì thế nên cô bé đã tháo khẩu trang ra trong suốt cuộc nói chuyện dài 10 phút.

Tôi chưa từng tưởng tượng mình có thể bị lây nhiễm trong khoảng thời gian ngắn như vậy, Kim viết trên Twitter. Hàn Quốc hiện tại có đến gần 9.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó số người tử vong vì COVID-19 vượt qua mốc 100 ca.

Những quan ngại về các ổ dịch mới tại các bệnh xá, nhà thờ và một số bệnh viện cũng như các trường hợp mang virus từ nước ngoài về cũng đang tăng lên. Hơn 2.200 bệnh nhân đã được chữa khỏi, nhưng danh tính của họ không được công bố để bảo vệ quyền riêng tư.

Chỉ một số ít trong đó đồng ý trả lời phỏng vấn của các cơ quan truyền thông địa phương, hoặc lên mạng xã hội chia sẻ những trải nghiệm của mình – nhưng chính những người này cũng nhanh chóng giấu mình khỏi ánh mắt của công chúng vì lo sợ mình sẽ bị kỳ thị.

Phản ứng đó là có thể hiểu được, phóng viên Kim Hyun-jong của tờ Hankook Ilbo, người viết câu chuyện về nữ sinh Kim chia sẻ. Nhà báo chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận và phỏng vấn họ.

Theo bài viết trên tờ Hankook Ilbo, nữ sinh Kim bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khoảng 10 ngày sau khi tiếp xúc với tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa. Cô bé đã được xét nghiệm vào ngày 2/3.

Hai ngày sau, Kim được thông báo kết quả xét nghiệm dương tính, tuy nhiên cô bé phải tự cách ly tại nhà thêm 5 ngày nữa, vì khi đó thành phố Daegu đang bị quá tải bởi sự gia tăng đột biến các ca bệnh, và cần thời gian để chuẩn bị các cơ sở dã chiến để chăm sóc cho những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Kim bắt đầu sốt cao và ho nặng hơn vào ngày 5/3, và tới ngày 7/3, các triệu chứng lên đến đỉnh điểm. Trong thời gian tự cách ly tại nhà, đồ ăn được đặt ngay trước cửa phòng Kim; cô bé sẽ mang chúng vào phòng và ăn một mình để tránh tiếp xúc gần với các thành viên trong gia đình.

Mỗi khi nào dùng nhà vệ sinh, cô bé cũng phải lau sạch bệ ngồi bằng thuốc diệt khuẩn do thành phố cung cấp. Các cán bộ y tế gọi điện cho cô bé vài lần một ngày để theo dõi tình hình bệnh, và kiểm tra nguồn cung miễn phí khẩu trang cùng các nhu yếu phẩm khác cho cô bé.

Với hệ thống bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc, chính phủ sẽ thanh toán các hóa đơn nằm viện và điều trị của các bệnh nhân được xác nhận cũng như cho các nhu yếu phẩm bao gồm khẩu trang, chất sát khuẩn và đồ ăn.

Theo các chuyên gia, từ những kinh nghiệm trong đợt bùng phát cúm lợn năm 2009 khiến 263 người thiệt mạng, và đợt bùng phát dịch MERS năm 2015 khiến 39 người thiệt mạng, Hàn Quốc đã có phản ứng nhanh nhẹn khi COVID-19 bùng phát, nhanh chóng sản xuất các bộ xét nghiệm và huy động một lực lượng phản ứng được tổ chức tốt để đối phó với virus.

Ngày 9/3, Kim được chuyển từ nhà đến ký túc xá một công ty ở thành phố Gumi, gần Daegu. Nơi này đã được cải tạo thành một trung tâm tiếp nhận và điều trị cho các ca bệnh nhẹ. Mặc dù tình trạng bệnh của Kim được xác nhận là không nghiêm trọng, nhưng những gì mà cô bé phải trải qua thì không như vậy.

Kim bị sốt cao, đổ mồ hôi như tắm và khó thở vào ban đêm. Bất cứ khi nào hít thở, tôi cảm thấy những cơn đau như đâm vào phổi, và khi ho, phế nang của tôi bị đờm chặn lại và tôi cảm thấy như mình đang bị bóp cổ đến chết, cô bé viết. Tôi cũng bị đau bụng dữ dội nữa – cảm giác như ruột gan bị đảo lộn.

Sau mỗi lần như vậy, tôi mệt đến không nhấc nổi mình. Tôi nghĩ những bệnh nhân cao tuổi với triệu chứng nghiêm trọng hơn sẽ gặp khó khăn biết bao khi phải đối mặt với chúng. Vào ngày thứ 10, các triệu chứng của Kim biến mất như một ảo ảnh.

Các xét nghiệm xác nhận cô bé đã được điều trị thành công. Tôi bắt đầu nhận ra mình đã khỏi bệnh chỉ sau khi bước ra và hít thở không khí trong lành bên ngoài trung tâm điều trị, cô bé viết.

Kim đã gửi lời cảm ơn tới các nhân viên y tế vì những nỗ lực tận tình và sự thân thiện của họ đã giúp cô bé vượt qua giai đoạn khó khăn. Hy vọng tất cả mọi người đều khỏe mạnh để tiếp tục nhiệt tình đón tiếp những người mắc bệnh .
Theo Chinhphu

Kim Oanh Group: Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động

Covid-19: Ấn Độ phong tỏa toàn thủ đô và hàng chục địa phương khác

Có thể bạn quan tâm