Về trang chủ Thời sự Trong nước COVID-19 lần 2 tác động đến nền kinh tế trong nước rất ghê gớm

COVID-19 lần 2 tác động đến nền kinh tế trong nước rất ghê gớm

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trần Quốc Phương cho biết có quá nhiều yếu tố bất định, nhất là yếu tố liên quan đến COVID-19.

Qua diễn biến COVID-19 cho thấy công tác dự báo hiện tại là rất khó, ngay các tổ chức lớn trên thế giới cũng có kết quả dự báo, phân tích rất khác nhau. “Với diễn biến COVID-19 trong 6 tháng vừa qua, Bộ cũng đã có cảnh báo nếu dịch COVID-19 xuất hiện lần 2 thì sự tác động đến nền kinh tế trong nước là rất ghê gớm,” ông Phương nói.

Ông Phương chỉ ra đợt dịch ở thời điểm đầu năm cả nước phải áp dụng giãn cách xã hội trong 20 ngày đã tác động rất nhiều đến kết quả kinh tế, đơn cử tăng trưởng GDP trong quý 2 chỉ tăng 0,3%. Do vậy, đợt bùng phát dịch lần này, Thủ tướng và Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt không để dịch bệnh lây lan rộng.

Bến Ninh Kiều, Cần Thơ thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Chính phủ chỉ áp dụng giãn cách xã hội, khoanh vùng dịch ở những địa bàn có nguy cơ và tập trung mọi lực lượng để thực hiện mục tiêu kép: “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.”

Về đánh giá tác động, ông Phương nhấn mạnh dịch bùng phát chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành, trong đó ngành du lịch và tận tải hành khách bị tác động đầu tiên khi khách du lịch cả nước đã hủy tour, hủy hợp đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, thu thập số liệu để đưa ra dự báo trong tình hình mới. Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo trong tháng Tám, các bộ ngành xây dựng các kịch bản để phục vụ công tác điều hành.
Theo Chinhphu

Tướng Tô Ân Xô: Cố gắng kết thúc vụ Nhật Cường vào quý 3/2020

Thêm 21 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, Đà Nẵng chiếm 15 ca

Có thể bạn quan tâm