Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Lào không có ca nhiễm mới trong 22 ngày, Hàn Quốc công bố kế hoạch đi học trở lại

COVID-19: Lào không có ca nhiễm mới trong 22 ngày, Hàn Quốc công bố kế hoạch đi học trở lại

Bộ Y tế Lào ngày 4/5 thông báo trong 24 giờ qua, nước này không ghi nhận bất cứ trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ngày quốc gia Đông Nam Á không có ca nhiễm mới lên 22 ngày liên tiếp.

Thông báo chiều 4/5 của bộ trên cho biết tính tới chiều 3/5, Lào phát hiện 19 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 10 trường hợp đã được chữa khỏi.

Liên quan tới trường hợp bệnh nhân số 14 được xét nghiệm tái dương tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế Lào ngày 4/5 cho hay bệnh nhân đã xuất viện ngày 16/4 vừa qua sau 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và tiếp tục thực hiện chế độ cách ly tại nhà.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Vientiane, Lào. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đến ngày thứ 14, bệnh nhân được xét nghiệm lần cuối thì phát hiện tái dương tính dù đang trong tình trạng sức khỏe tốt và không có biểu hiện bệnh.

Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu, Bộ Y tế Lào xác định bệnh nhân này mang SARS-CoV-2 ở trạng thái bất hoạt, không hoạt động và không thể lây nhiễm cho người khác, do đó bộ cho rằng đây không phải là trường hợp tái nhiễm.

Liên quan tới tình hình phòng chống COVID-19 tại Lào, sau hơn 1 tháng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kể từ ngày 4/5, Lào bắt đầu nới lỏng các quy định hạn chế như cho phép các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp hoạt động trở lại bình thường.

Lào cho phép các hàng quán như quán ăn, bán đồ ăn chín, bán buôn, bán lẻ, tiệm cắt tóc, làm đẹp, chợ thực phẩm, trung tâm thương mại, quán càphê, sửa xe, xưởng đá lạnh, nhà máy sản xuất nước uống được phép trở lại hoạt động…

Các quy định nới lỏng này chỉ được áp dụng tạm thời đến ngày 17/5 và có thể thay đổi theo hướng thắt chặt hoặc nới lỏng hơn nữa tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh tại Lào và trên thế giới.

Giáo viên dạy học trực tuyến cho học sinh tại trường Tiểu học Yongsan, Hàn Quốc, ngày 20/4/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc ấn định ngày học sinh các cấp trở lại trường
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hye chiều 4/5 đã tổ chức họp báo, công bố kế hoạch cho học sinh các cấp đi học trở lại. Sau hơn 2 tháng nghỉ học vì đại dịch COVID-19, học sinh lớp 12 sẽ được trở lại trường đầu tiên vào ngày 13/5 để chuẩn bị ôn thi đại học.

Từ ngày 20/5, học sinh các lớp 1, 2, 9, 11 cũng sẽ quay lại trường. Các trường mầm non sẽ mở cửa đón trẻ từ ngày 20/5 tới. Trong giai đoạn tiếp theo, học sinh các lớp 3, 4, 8, 10 sẽ đi học trở lại từ ngày 27/5 và học sinh lớp 5, 6, 7 sẽ bắt đầu đi học từ ngày 1/6.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc giải thích quyết định trên nhằm đảm bảo công tác chuẩn bị phòng dịch được thực hiện đầy đủ tại các trường học, tăng cường phòng chống dịch bệnh bằng cách giảm tối đa tập trung đông người tại trường.

Đặc biệt, Bộ Giáo dục nước này cho biết đã cân nhắc kỹ trường hợp học sinh mầm non và lớp 1, 2 không thích hợp với hình thức học từ xa, cộng với vấn đề chênh lệch trình độ, gánh nặng bố mẹ trông con tại nhà… Bộ cho biết đã giao cho Sở Giáo dục các địa phương và từng trường học tự quyết định hình thức tổ chức lớp học.

Như vậy, các địa phương sẽ tự quyết định phương thức như tiến hành song song cả học tại trường và học từ xa, điều chỉnh giờ vào học khác nhau tùy cấp, khối lớp, tùy theo môn học sẽ chia ra lớp sáng, lớp chiều và giờ học cụ thể.

Indonesia, Malaysia ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 Reuters đưa tin quan chức Y tế Indonesia Achmad Yurianto cho biết nước này ngày 4/5 đã ghi nhận thêm 395 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm ở đây lên thành 11.587 người.

Ngoài ra, Indonesia có thêm 19 ca tử vong do bệnh này, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên thành 864, trong khi cũng có 1.954 bệnh nhân đã hồi phục. Giới chức y tế Malaysia cùng ngày cho biết nước này có thêm 55 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm ở đây lên thành 6.353 người, trong khi số ca tử vong do COVID-19 ở đây vẫn là 105 người.

Bangladesh ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục Bangladesh ngày 4/5 đã ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày cao kỷ lục, với 688 ca, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên thành 10.143 người.

Phát biểu họp báo cùng ngày, quan chức cấp cao Bộ Y tế Bangladesh Nasima Sultana cũng cho biết, nước này có thêm 5 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ đồng hồ qua, nâng tổng số ca tử vong ở đây lên thành 182 người.

Cùng ngày, Bộ Y tế Afghanistan cũng đã ghi nhận thêm 190 ca mắc COVID-19 ở nước này trong 24 giờ đồng hồ qua, nâng tổng số ca mắc ở đây lên thành 2.894 người. Hiện Afghanistan có tổng cộng 90 ca tử vong do COVID-19, trong khi có 52 bệnh nhân mắc bệnh này đã được xuất viện.
Theo TTXVN

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm